Hong Kong (Trung Quốc) bắt đầu thực hiện lệnh cấm nhựa dùng một lần

Từ ngày 22.4, Hong Kong (Trung Quốc) bắt đầu thực hiện lệnh cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần tại các nhà hàng và cơ sở kinh doanh. Các cơ sở này có thời hạn 6 tháng để loại bỏ dao kéo nhựa và các vật liệu khác trước khi có nguy cơ bị phạt.

Một tấm biển ghi: nhà hàng sẽ không cung cấp đồ dùng bằng nhựa dùng một lần cho khách hàng ở Hong Kong, ngày 22.4. Ảnh: AFP

Theo một dự thảo luật được thông qua vào tháng 10 năm ngoái, tất cả các sản phẩm khó tái chế làm từ polystyrene và nhựa sẽ bị sử dụng đối với cả khách hàng dùng bữa tại nhà hàng và mua mang đi. Những người vi phạm phải đối mặt với mức phạt lên tới 100.000 đô la Hong Kong (12.750 USD).

Nhựa là nguồn chất thải rắn lớn thứ hai của trung tâm tài chính, với lượng thải ra trung bình lên tới 2.331 tấn mỗi ngày vào năm 2021 - tương đương với gần 70 con cá voi lưng gù trưởng thành.

Thư ký Môi trường của đặc khu Hong Kong Tse Chin-wan cho biết trong một bài đăng vào 21.4: “Trong thời gian thích ứng (6 tháng), các quan chức của Cục Bảo vệ Môi trường sẽ chưa áp dụng chế tài đối với các doanh nghiệp không tuân thủ”.

Theo phản ứng ban đầu, nhiều người dân tỏ ra không thoải mái khi phải mang hộp cơm trưa của riêng mình, than phiền việc rửa hộp nơi làm việc khá rắc rối. Một số người khác thì than phiền về việc sử dụng hộp giấy quá mỏng và thiếu tiện lợi.

Trong khi đó nhà triển lãm thiết bị gia dụng Michael Lin cho biết ông không ngại trả giá cho những đồ dùng thân thiện với môi trường có chất lượng tốt.

Các chuyên gia trong ngành cho biết chi phí thay thế thìa muỗng nhựa bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ, tre hoặc giấy có thể làm tăng 30% chi phí đối với các doanh nghiệp, trong khi họ phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung sản phẩm thay thế ổn định.

Hailey Chan, người quản lý một nhà hàng tập trung vào các sản phẩm thân thiện với môi trường, cho biết thời gian thử nghiệm 6 tháng “là không đủ đối với chúng tôi”. Cô nói: “Chúng tôi đã đặt hàng (hàng chục nghìn) chiếc cốc có in theo yêu cầu… hơi khó để sử dụng hết chúng trong nửa năm”.

Lệnh cấm hôm 22.4 cũng sẽ tác động đến các khách sạn, nơi không còn được phép cung cấp bàn chải đánh răng, lược hoặc nước đóng chai bằng nhựa dùng một lần.

Jack Cheung, giám đốc CTS HK Metropark Hotels Management, nói với AFP rằng 5 nhà hàng của tập đoàn đã chuyển sang sử dụng dao kéo giấy bắt đầu từ 22.4. Ông cho biết, các vật dụng trong phòng tắm trong khoảng 2.000 phòng tại 7 khách sạn của họ sẽ cần thời gian để thay đổi và điều này sẽ làm tăng chi phí từ 10 đến 20%. “Nhưng chúng tôi tin rằng nó có giá trị cho môi trường và thế hệ tương lai của chúng ta”.

Quỳnh Vũ

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/viet-nam-va-the-gioi/hong-kong-trung-quoc-bat-dau-thuc-hien-lenh-cam-nhua-dung-mot-lan-i368156/