Hong Kong thắt chặt an ninh cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

  Báo Công An Nhân Dân
  41 liên quanGốc

  Giới chức Hong Kong đã duy trì an ninh nghiêm ngặt trong ngày 1/7, nhân sự kiện kỷ niệm 25 năm đặc khu này được trở về với Trung Quốc, với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Reuters đưa tin.

  Đây là chuyến thăm Hong Kong đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ năm 2017, và cũng là chuyến công tác bên ngoài đại lục đầu tiên của ông sau 2 năm dịch COVID-19 hoành hành tại Trung Quốc.

  Những chiếc đèn lồng đỏ và áp phích tuyên bố về một "kỷ nguyên mới" của sự ổn định được trang trí trên các con đường chính và lối đi gần Trung tâm hội nghị triển lãm Hong Kong, nơi diễn ra lễ kỷ niệm và lễ nhậm chức của chính quyền mới.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ nhậm chức của chính quyền mới thành phố Hong Kong. Ảnh: Reuters

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ nhậm chức của chính quyền mới thành phố Hong Kong. Ảnh: Reuters

  Theo Reuters, vào sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh thuộc quận Wanchai, khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc sau 156 năm nằm dưới quyền quản lý của Anh.

  Chủ tịch Trung Quốc không có mặt tại sự kiện này. Ông tham dự và có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm chính thức và lễ nhậm chức của chính quyền Hong Kong khóa 6, cùng lễ tuyên thệ của tân Trưởng Đặc khu hành chính Lý Gia Siêu (John Lee).

  Tân Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu là cựu lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong. Ông đảm nhận vai trò người đứng đầu thành phố vào thời điểm Hong Kong đang đối mặt với nhiều khó khăn về cơ cấu lao động sau nhiều tháng trời chật vật vì COVID-19.

  Người dân thành phố Hong Kong chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

  Người dân thành phố Hong Kong chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

  Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lễ kỷ niệm, theo Reuters, chính quyền Hong Kong đã tiến hành "kiểm soát rủi ro triệt để" trong nội bộ. Theo đó, nhiều quan chức Hong Kong đã phải thực hiện cách ly tại khách sạn và xét nghiệm axit nucleic trong một tuần trước khi sự kiện diễn ra.

  Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong cũng đã điều động hàng nghìn cảnh sát nhằm đảm bảo an ninh sự kiện, đồng thời tạm đóng nhiều con đường gần trung tâm hội nghị và cấm máy bay không người lái trên toàn thành phố.

  Phát biểu trong lễ kỷ niệm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng không có lý do gì để thay đổi công thức quản trị "một đất nước, hai chế độ" đối với Hong Kong, đồng thời khẳng định cơ chế này sẽ được duy trì lâu dài.

  Trước đó, trong bài phát biểu hôm 30/6 sau khi đến Hong Kong, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Hong Kong đã vượt qua nhiều thách thức và "hồi sinh từ đống tro tàn" với sức sống mạnh mẽ.

  An Nhiên

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hong-kong-that-chat-an-ninh-cho-chuyen-tham-cua-chu-tich-trung-quoc-i658824/