Honduras sẽ xây dựng nhà máy kéo sợi lớn nhất châu Mỹ

Chính phủ Honduras mới đây tuyên bố sẽ xây dựng nhà máy kéo sợi bông lớn nhất châu Mỹ với vốn đầu tư dự kiến 250 triệu USD.

Trong tuyên bố với giới truyền thông, ông Héctor Zelaya Castro, Thư ký của Tổng thống Xiomara Castro de Zelaya, khẳng định dự án “lịch sử” này là minh chứng cho niềm tin vững chắc của các nhà đầu tư đối với chính phủ cánh tả vừa nhậm chức hồi tháng 8/2022. Đây cũng là lần đầu tiên quốc gia Trung Mỹ có nữ Tổng thống.

Theo kế hoạch, nhà máy mang tên Caracol Knits sẽ được xây dựng theo 3 giai đoạn ở thành phố Potrerillos thuộc bang Cortés ở miền Bắc Honduras. Trong giai đoạn vận hành ban đầu, nhà máy sẽ cung cấp việc làm trực tiếp và lâu dài cho 4.500 người.

Theo ông Zelaya Castro, Honduras là nước nhập khẩu sợi lớn nhất từ Mỹ và sau khi nhà máy mới đi vào hoạt động, quốc gia này sẽ trở thành nhà sản xuất mặt hàng này lớn nhất ở châu Mỹ, mang lại nguồn thu quan trọng cho nền kinh tế vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 và các siêu bão Eta và Iota.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Honduras (AHM) Mario Canahuati khẳng định nhà máy Caracol Knits sẽ giúp hoàn thiện chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nội địa thành lập liên minh chiến lược để tự đảm bảo nguồn cung bông nguyên liệu cho sản xuất sợi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Pedro Barquero nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo việc làm trong bối cảnh hơn 70% hộ gia đình ở Honduras sống trong nghèo đói và 54% nghèo cùng cực. Nhà máy mới sẽ góp phần quan trọng xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống và chấm dứt tình trạng di cư bất hợp pháp.

Các quan chức cũng hy vọng trong tương lai, sản phẩm của Honduras sẽ thay thế các mặt hàng nhập khẩu từ châu Á, tạo cơ hội cho ngành nông nghiệp thúc đẩy và khuyến khích các khoản đầu tư mới và tạo thêm nhiều việc làm./.

Hồng Hạnh (P/v TTXVN tại Mexico)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/honduras-se-xay-dung-nha-may-keo-soi-lon-nhat-chau-my/256666.html