Hơn 7.000 người tham gia giải chạy bộ ở Cần Thơ phải chen với xe cộ trên đường

Giải chạy bộ thu hút hơn 7.000 người tham gia ở Cần Thơ đã gặp một số vấn đề khi để các vận động viên len lỏi giữa dòng phương tiện lúc cao điểm để về đích.

Sáng 14/4, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cho biết, Sở đang làm báo cáo về ủy ban, rút kinh nghiệm về việc phân luồng giao thông khi tổ chức giải chạy bộ vào chiều tối 13/4, tại thành phố Cần Thơ.

Trước đó, chiều tối 13/4, giải chạy bộ kết hợp đêm âm nhạc được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp với hai đơn vị tổ chức tại Công viên sông Hậu (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).

Các vận động viên tham gia giải chạy len lỏi giữa dòng xe cộ để về đích.

Giải có ba cự ly dành cho người lớn là 21, 10 và 5km. Các cung đường chạy được Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài quốc tế (AIMS) đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Sự kiện thu hút hơn 7.000 người khắp cả nước tham gia, trong đó có khoảng 1.500 vận động viên nhí ở đường chạy 800m.

Cung đường chạy của giải được sắp xếp qua các điểm nổi bật của thành phố như Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, bến Ninh Kiều, Công viên Sông Hậu, cầu Ninh Kiều, cầu Cái Khế, đường Nguyễn Trãi, phố đi bộ, cồn Khương, chợ đêm Ninh Kiều...

Giải chạy sẽ thành công nếu không có chuyện hàng ngàn động viên lúc tranh tài phải len lỏi giữa dòng xe cộ lúc cao điểm để về đích.

Do thời gian xuất phát cuộc thi vào 18h, tuy ngày cuối tuần nhưng lượng phương tiện ở các tuyến đường trung tâm thành phố luôn đông. Việc này đã gây không ít cản trở cho vận động viên và cả người dân lưu thông.

Dòng phương tiện và vận động viên chen chúc nhau ở một ngã ba.

Tất cả các tuyến đường có vận động viên tham gia đều có lực lượng cảnh sát giao thông và người của ban tổ chức điều tiết giao thông nhưng tình hình lộn xộn không được cải thiện.

Ông Trương Công Quốc Việt, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cho biết đây là điều rất đáng tiếc cho một sự kiện lớn như vậy.

"Ban tổ chức đã liên hệ và huy động toàn bộ lực lượng Cảnh sát giao thông Công an quận Ninh Kiều và cả lực lượng của Công an thành phố cũng vào hỗ trợ nhưng không xuể", ông Việt nói.

Theo ông, lý do xảy ra tình trạng trên là thời gian giữa ba chặng chạy (5, 10 và 21km) xuất phát cách nhau chỉ 30 phút, không đủ để dàn trải vận động viên tham gia đường chạy. Ngoài ra, lượng cổ động viên đến theo dõi khá đông khiến ban tổ chức không lường được.

Ông cũng cho biết, có thời điểm ngắn do lượng khách và luồng xe quá đông, đường nhỏ nên đã xảy ra tình trạng lưu thông lộn xộn.

"Đây là trách nhiệm của ban tổ chức, do giải chạy tổ chức vào ban đêm, lại kết hợp với chương trình âm nhạc nên thu hút rất đông lượng người đến tham gia. Quá trình tổ chức không thể tránh khỏi một số sai sót, Sở sẽ họp rút kinh nghiệm để những chương trình sau tổ chức tốt hơn", ông Việt cho biết.

Nguyên Việt

Nguồn ATGT: https://atgt.baogiaothong.vn/hon-7000-nguoi-tham-gia-giai-chay-bo-o-can-tho-phai-chen-voi-xe-co-tren-duong-192240414113654297.htm