Hơn 7.000 du học sinh Việt Nam đang học tại Pháp

Mỗi năm có khoảng 1500 sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập. Tại Việt Nam, số lượng học sinh học tiếng Pháp xếp hàng thứ 2 sau tiếng Anh.

Ngày 13/2, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp ngài Edouard Philippe, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Chào mừng ngài Edouard Philippe, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre đến thăm Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc ngài Thị trưởng có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam hiệu quả.

 Quang cảnh buổi tiếp (ảnh:Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Quang cảnh buổi tiếp (ảnh:Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình, Bộ trưởng cho biết: Năm 2023 là năm quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Pháp đã hình thành và phát triển từ đầu những năm 80. Từ đó đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng củng cố và phát triển. Các hình thức hợp tác Việt - Pháp cũng hết sức đa dạng, phong phú: từ hình thức hợp tác cấp Bộ và Chính phủ đến các hình thức hợp tác song phương giữa các địa phương và các trường cũng như sự gia tăng mạnh mẽ của du học sinh Việt Nam đi du học tại Pháp.

 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi tại buổi tiếp (ảnh:Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi tại buổi tiếp (ảnh:Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Pháp là điểm đến được lựa chọn thứ 5 của sinh viên Việt Nam, sau Nhật Bản, Mỹ, Úc và Hàn Quốc. Hiện có hơn 7000 du học sinh Việt Nam trong tổng số 31.000 sinh viên quốc tế đang học tại Pháp. Mỗi năm có khoảng 1500 sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập. Tại Việt Nam, số lượng học sinh học tiếng Pháp xếp hàng thứ 2 sau tiếng Anh với khoảng 38.305 học sinh tại 35 tỉnh/thành trên cả nước theo số liệu thống kê năm học 2019-2020.

Hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước cũng hết sức đa dạng. Pháp là đối tác tin cậy của các trường đại học Việt Nam trong việc triển khai các chương trình liên kết đào tạo và là nước có số chương trình liên kết nhiều nhất tại Việt Nam. Ngoài 44 chương trình đào tạo của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, có 53 chương trình trong tổng số 408 chương trình đang được triển khai.

Theo Bộ trưởng, hai nước cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đưa quan hệ Đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và đẩy mạnh các dự án quan trọng, các định hướng ưu tiên trên các lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo.

 Ngài Edouard Philippe, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre tại buổi tiếp (ảnh:Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Ngài Edouard Philippe, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre tại buổi tiếp (ảnh:Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ngài Edouard Philippe đã cùng trao đổi về những dự kiến và triển vọng hợp tác trong giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đào tạo đại học trong thời gian tới giữa các trường đại học hai nước. Trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực phía Pháp có thế mạnh như: Khoa học chính trị, hàng hải, công nghệ, kỹ thuật, thương mại…

“Chúng tôi rất mong muốn hợp tác với Việt Nam, những gì đã hợp tác sẽ ngày càng phát triển. Đại diện các trường đại học rất hào hứng sang thăm Việt Nam lần này. Cá nhân tôi rất muốn đồng hành, hỗ trợ để những dự án hợp tác thành hiện thực”, ngài Edouard Philippe chia sẻ.

Đánh giá cao sự quan tâm và những ý tưởng hợp tác của các trường đại học, viện nghiên cứu của Pháp tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định sẵn sàng ủng hộ cho sự hợp tác giữa các trường, viện nghiên cứu hai bên. Bộ trưởng cũng cảm ơn ngài Edouard Philippe, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp, Thị trưởng thành phố Le Havre đã rất quan tâm và thúc đẩy cho sự hợp tác này.

Được biết, Le Havre là thành phố cảng của Pháp trong vùng hành chính Normandie, thuộc tỉnh Seine-Maritime. Đây là thành phố lớn nhất ở vùng Normandie với bề dày văn hóa và lịch sử, giàu bản sắc văn hóa với các di tích lịch sử văn hóa đa dạng và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Một số thông tin hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và vùng Normandie nói chung, thành phố Le Havre nói riêng: Hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Le Havre Normandie; Học viện Hành chính quốc gia và Trường Đại học Quản trị Normandie; Trường Đại học Thương mại và Trường Đại học Rouen Normandie; Trường Đại học Ngoại thương và Trường Đại học Rouen Normandie; Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Rouen Normandie.

Trường Đại học Le Havre Normandie và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã đàm phán thành công và sẽ ký kết văn bản hợp tác vào ngày 15/2 tới.

Hà An

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/hon-7000-du-hoc-sinh-viet-nam-dang-hoc-tai-phap-post233066.gd