Hơn 2 tỉ chiếc điện thoại thông minh 5G đã được bán ra trên toàn thế giới

Hơn 2 tỉ mẫu smartphone 5G đã được bán ra chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm.

Ảnh: Tech News Space

Ảnh: Tech News Space

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, trong quý 4 năm 2023, số lượng điện thoại thông minh bán ra trên toàn thế giới có hỗ trợ mạng 5G đã vượt mốc 2 tỉ thiết bị. Chỉ riêng các nhà cung cấp điện thoại thông minh 5G lớn nhất là Apple và Samsung, hai hãng đã bán được hơn 1 tỉ thiết bị.

Đáng chú ý là điện thoại thông minh 5G đã vượt mốc 2 tỉ thiết bị được bán chỉ trong vòng 5 năm, nhanh hơn so với các thế hệ mạng trước đây như 4G và 3G. Theo đó, 2 tỉ chiếc điện thoại thông minh 4G đã được bán ra trong vòng 6 năm. Gần 70% doanh số bán điện thoại thông minh 5G đến từ các thị trường điện thoại thông minh phát triển như Trung Quốc, Mỹ và Tây Âu.

Các nhà sản xuất thiết bị di động đã tích cực quảng bá các tính năng và chức năng dựa trên 5G, tạo sự khác biệt cho các dịch vụ của họ trong một thị trường cạnh tranh cao. Apple đi tiên phong trong việc hỗ trợ 5G với iPhone 12, sự ra mắt của sản phẩm này đã đẩy nhanh đáng kể việc áp dụng tiêu chuẩn truyền thông hàng đầu trong ngành và giúp điện thoại thông minh 5G vượt qua 100 triệu chiếc được bán ra trong quý 4 năm 2020. Đồng thời, trong quý 4 năm 2023, 200 triệu điện thoại thông minh có 5G đã được bán trên toàn thế giới, đây là thành tích kỷ lục trong thời gian 3 tháng.

Sự sẵn có của smartphone 5G đã tăng lên do khoảng cách giá giữa chip 5G và 4G ngày càng thu hẹp. Ngoài ra, các nhà sản xuất chip lớn như Qualcomm và MediaTek đã giúp các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) ra mắt smartphone 5G giá cả phải chăng hơn bằng cách tạo ra chip 5G cấp thấp. Tất cả điều này đã cho phép các nhà sản xuất, đặc biệt đến từ Trung Quốc, cung cấp đến khách hàng nhiều loại smartphone 5G hơn, nhất là ở phân khúc giá tầm trung và cao cấp.

Báo cáo lưu cũng ý rằng các thị trường phát triển đang tiến tới bão hòa với điện thoại thông minh 5G, tỷ lệ này trong tổng số lô hàng vào năm 2023 đã vượt quá 80%, chủ yếu là do các thiết bị cao cấp. Do đó, các nhà sản xuất lớn đang triển khai hỗ trợ 5G cho các thiết bị ở phân khúc giá trung bình. Ngoài ra, ở các nước đang phát triển, nơi các nhà khai thác viễn thông cũng đang mở rộng vùng phủ sóng 5G, nhận thức của người tiêu dùng về công nghệ tiên tiến và nhu cầu đối với 5G ngày càng tăng. Các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Đông Nam Á dự kiến sẽ thúc đẩy lượng xuất xưởng điện thoại thông minh 5G thêm 1 tỉ thiết bị.

Theo Tech News Spcae

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/hon-2-ti-chiec-dien-thoai-thong-minh-5g-da-duoc-ban-ra-tren-toan-the-gioi-post173507.html