Hội thảo Nâng cao vai trò của các cơ quan báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Ngày 29-9 tại Hà Nội, VUSTA đã tổ chức Hội thảo 'Nâng cao vai trò của các cơ quan báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội VN.

Phát huy vai trò của báo chí trong các hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam/VUSTA) đã và đang là yêu cầu cấp bách nhằm phản ánh chính xác các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trong quá trình góp phần phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện đối với các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết: Để nâng cao kỹ năng và đảm bảo các cơ quan báo chí của VUSTA thực hiện đúng tôn chỉ mục đích: tập hợp đoàn kết các đội ngũ trí thức thì sự kiện hôm nay sẽ góp phần nâng cao vai trò tư vấn phản biện của các cơ quan báo chí trong VUSTA”.

Hai lĩnh vực quan trọng của VUSTA đó là: Phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ; Tư vấn phản biện và giám định xã hội. Trong những năm qua Liên hiệp Hội Việt Nam đã thực hiện rất thành công công tác tư vấn, phản biện xã hội đối với các dự án lớn, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

PGS.TS Phạm Quang Thao, phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Phạm Quang Thao, phát biểu tại Hội thảo

Tuy nhiên theo ThS. Lê Thanh Tùng- Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức của VUSTA cho biết, hiện Liên hiệp Hội Việt Nam có một hệ thống báo chí lớn nhất cả nước, thống kê chưa đầy đủ Liên hiệp Hội hiện đang có 69 tạp chí, 01 nhà xúat bản, 01 Báo. Tuy nhiên, vai trò của báo chí của chúng tôi trong thời gian qua chưa phát huy hết vai trò và chức năng của mình đối với các nhiệm vụ của VUSTA.

Nhận định, đánh giá về công tác giám sát, phản biện xã hội hiện nay của các cơ quan báo chí, PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Tổng biên tập Phụ trách báo Hà Nội Mới chia sẻ: Thời gian qua, hoạt động giám sát xã hội ở nước ta gặp không ít khó khăn, nhất là việc thực thi chức năng giám sát của báo chí đối với xã hội. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, để phát huy chức năng giám sát xã hội của báo chí, chính quyền các cấp cần sử dụng thành thạo công cụ dư luận, đồng thời chúng ta cũng cần nâng cao trình độ giám sát, trình tự giám sát và kiên trì khuynh hướng giám sát mang tính xây dựng, phát huy tốt vai trò tích cực và chủ động của báo chí trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội”.

ThS Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội- VUSTA cho rằng, vai trò của báo chí rất quan trọng và là một kênh tư vấn phản biện hiệu quả. Bên cạnh đó, báo chí còn là công cụ để lan tỏa thông điệp tư vấn phản biện cũng như góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận của xã hội. Ngoài ra, báo chí cũng đã góp phần tạo sự công khai, minh bạch, dân chủ đối với các vấn đề về tư vấn phản biện.

Nhìn ở góc độ khác, PGS.TS Phạm Bích San, Tạp chí Kinh tế nghe nhìn Việt Nam cho rằng, khó khăn của các tờ báo hiện nay chính là không được “ngân sách nuôi”… để thoát ra khỏi khó khăn này nhiều tờ báo đã tăng lượng đọc giả bằng cách đưa thêm liều lượng của phản biện xã hội vào. “Đọc giả nay đã trưởng thành hơn và đã có một chút nhu cầu về tư vấn phản biện xã hội. Vấn đề ở đây là liều lượng và sự cân bằng giữa thông tin về kiến thức khoa học với thông tin về phản biện xã hội.

Hội thảo nhằm mong muốn nâng cao vai trò của các cơ quan báo chí của VUSTA trong thời gian tới cần nâng cao hơn nữa trong công tác phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ cũng như nâng cao công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội trong thời gian tới.

Thu Hường

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hoi-thao-nang-cao-vai-tro-cua-cac-co-quan-bao-chi-trong-pho-bien-kien-thuc-va-tu-van-phan-bien-221551.html