Hội nghị G20: Trung Quốc và Australia thúc đẩy quan hệ song phương

Tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc và Australia cần cải thiện, duy trì và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia ngày 15/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia ngày 15/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Bali, Indonesia. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau nhiều năm quan hệ song phương căng thẳng.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc và Australia cần cải thiện, duy trì và thúc đẩy mối quan hệ song phương. Ông khẳng định điều này phù hợp với lợi ích cơ bản của người dân hai nước. Cũng theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai bên có tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Về phần mình, Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc. Ông Albanese tuyên bố Australia và Trung Quốc cần phối hợp hướng tới mục tiêu tạo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng.

Ông cũng khẳng định cả Australia và Trung Quốc đã nỗ lực để ổn định mối quan hệ dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp, Thủ tướng Albanese cho biết ông đã thảo luận các vấn đề về thương mại và lãnh sự với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông nhận định cuộc gặp là bước đi quan trọng tiếp theo hướng đến ổn định mối quan hệ giữa hai nước.

Trước thềm cuộc gặp, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ chấm dứt các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào hàng hóa của Australia.

Theo Bộ Ngoại giao Australia, lần gần nhất các nhà lãnh đạo Australia và Trung Quốc gặp nhau là vào năm 2019 khi Thủ tướng Australia khi đó là ông Scott Morrison có cuộc gặp ngắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản.

Cuối tuần qua, ông Albanese cũng đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Campuchia./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-g20-trung-quoc-va-australia-thuc-day-quan-he-song-phuong/829321.vnp