Hội nghị Cấp cao ASEAN: Campuchia thúc đẩy hợp tác với các quốc gia Vùng Vịnh
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 27/5, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo cấp cao của các quốc gia Arập nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các bên.
Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Hun Manet với người đồng cấp Bahrain, Thái tử Salman bin Hamad Al Khalifa, hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn giữa Bộ Ngoại giao hai nước nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác song phương. Thủ tướng Campuchia đã thông báo với Thủ tướng Bahrain về những nỗ lực của Campuchia nhằm đa dạng hóa quan hệ đối tác thương mại, đặc biệt là với các quốc gia ở Trung Đông.
Về phía Bahrain, Thái tử Salman bin Hamad al Khalifa bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ tài chính (FinTech), ngân hàng và trí tuệ nhân tạo (AI). Ông cũng nhấn mạnh vai trò chiến lược của Bahrain như một trung tâm hậu cần chính cho thương mại khu vực và toàn cầu. Hai nhà lãnh đạo đều thừa nhận bản chất bổ sung của hai nền kinh tế và nhất trí tiềm năng tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cung cấp nhôm cho ngành xây dựng.
Trong khi đó, tại cuộc gặp với Thái tử Kuwait Sheikh Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah, Thái tử Kuwait đã bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương và mở rộng hợp tác với Campuchia. Ông cũng cho biết Kuwait sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc trao đổi cấp cao như một biện pháp để mở đường cho hợp tác sâu sắc hơn.
Đáp lại, Thủ tướng Hun Manet hoan nghênh ý định của Kuwait tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh điều này phù hợp với chính sách của Campuchia nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ với các quốc gia ở Trung Đông, bao gồm Kuwait, bằng cách thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân. Thủ tướng Campuchia cũng ủng hộ việc tiếp tục các hoạt động tiếp xúc cấp cao và đề xuất thành lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao để xem xét các hoạt động hợp tác hiện nay và khám phá các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.
Cùng ngày, Thủ tướng Campuchia cũng đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng Oman phụ trách quan hệ quốc tế và hợp tác Sayyid Asaad bin Tarik Al Said. Tại đây, ông Hun Manet nhấn mạnh Campuchia và Oman có tiềm năng lớn để tăng cường và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ông khẳng định những nỗ lực hiện nay của Bộ Thương mại Campuchia nhằm khám phá các cơ hội mới và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư với các nước Trung Đông, trong đó có Oman.
Về phần mình, Phó Thủ tướng Sayyid Asaad bin Tarik Al Said ca ngợi vị thế chiến lược của Campuchia như một cửa ngõ cho sự hợp tác rộng rãi hơn với Trung Đông, bao gồm Oman. Ông cho rằng hai quốc gia đều chia sẻ các nguyên tắc chung trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu thông qua các biện pháp hòa bình. Theo ông, khi các quốc gia Vùng Vịnh ngày càng chuyển hướng về phía Đông, triển vọng tăng cường hợp tác song phương sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa. Ngoài ra, hai bên nhất trí khuyến khích các bộ và cơ quan liên quan tìm hiểu và phát triển hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại, nông nghiệp và giao lưu nhân dân.