Học sinh Vĩnh Long trải nghiệm kỹ năng tiết kiệm điện, nước

Để nâng cao ý thức tiết kiệm điện, nước cho học sinh, các lớp bổ trợ kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm đã được tổ chức trong trường học.

Quang cảnh tiết học (ảnh Liên hiệp các hội KH&KT).

Quang cảnh tiết học (ảnh Liên hiệp các hội KH&KT).

Hi Trong nỗ lực xây dựng “Trường học công dân xanh”, tuyên truyền tiết kiệm điện, nước (TKĐN), Trung tâm Sáng tạo và Kết nối cộng đồng (Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long) tổ chức các lớp cung cấp kiến thức, kỹ năng trải nghiệm TKĐN cho gần 1.000 học sinh Trường THCS Hòa Phú và THCS Thanh Đức (Long Hồ).

Những bài học kỹ năng được Trung tâm truyền tải sinh động, dễ hiểu, bắt đầu từ việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt hàng ngày của học sinh; Đó là sử dụng bóng đèn loại nào ít tiêu hao năng lượng; thời gian trong ngày được quy định là giờ cao điểm về sử dụng điện; ra khỏi phòng phải tắt đèn; sử dụng quạt thì chỉ mở đủ dùng...

Cùng đó, học sinh được tìm hiểu ý nghĩa việc thiết lập điểm tái chế trong trường học, thu gom đồ vật có thể tái chế; Việc tái chế giấy, vỏ hộp nhôm, chai nhựa giúp tiết kiệm nguyên liệu thô cũng như năng lượng sử dụng để tái chế. Đặc biệt tìm hiểu về nguồn nước nhiễm bẩn, cách sử dụng nước tiết kiệm…

Hoạt động tại tiết học trải nghiệm kỹ năng tiết kiệm điện - nước (ảnh; Liên hiệp các hội KH&KT).

Ông Thái Văn Tào, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: Chương trình giúp học sinh nâng cao ý thức biết sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn năng lượng và tài nguyên nước, biết sống thích ứng với thực tiễn, thiên nhiên, môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Sau tiết học, các em tham gia ngày hội “Điều em muốn nói”, bày tỏ mong muốn qua viết thư hoặc thể hiện qua những poster, tranh minh họa của báo tường xoay quanh chủ đề TKĐN.

Cô Lê Thị Hồng, giáo viên Trường THCS Thanh Đức, bày tỏ: “Tuyên truyền TKĐN trong trường học giúp học sinh có đủ kiến thức, thái độ cũng như trang bị thêm kỹ năng cần thiết. Cùng với nhà trường, gia đình cũng là nơi quan trọng để xây dựng ý thức cho các em...”

Học sinh thuyết minh tiết học (ảnh liên hiệp các hội KH&KT).

Đồng hành cùng nhiều địa phương trong thực hiện “Trường học xanh”, bà Ngụy Thị Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Sáng tạo xanh Việt Nam cho biết: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là yếu tố quyết định để bảo đảm năng lượng cho tương lai, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Các em học sinh là đối tượng đang ở độ tuổi rất nhạy bén, cập nhật kiến thức, thông tin nhanh, sẽ là những tuyên truyền viên hiệu quả nhất đến ông, bà, cha mẹ. Vì vậy, việc tập trung giáo dục giới trẻ, nhất là các em học sinh về thói quen TKĐN vô cùng cần thiết.

Phước Giang

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hoc-sinh-vinh-long-trai-nghiem-ky-nang-tiet-kiem-dien-nuoc-post623123.html