Học Bác để tròn y đức, vững chuyên môn
23 năm công tác trong ngành y, bác sĩ Lê Minh Giang - Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực Hưng Khánh, Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên được người dân trân quý bởi sự tận tâm, đức tính giản dị, thân thiện, chu đáo, hết lòng vì người bệnh.
Phải hẹn trước nhiều lần chúng tôi mới gặp được bác sĩ Lê Minh Giang vào một ngày giữa tháng 2 khi anh vừa hết ca trực ở phòng khám. Trò chuyện với anh, tôi càng cảm nhận sâu sắc cái tâm của người thầy thuốc và sự trăn trở với nghề.

Bác sĩ Lê Minh Giang trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp.
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Giang thường xuyên rèn luyện, trau dồi kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, đồng nghiệp, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc.
Kinh qua nhiều cương vị trong công tác, hiện nay là Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực Hưng Khánh, với vai trò làm công tác quản lý, bác sĩ Giang luôn tham mưu cho Ban Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực các giải pháp nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh, chăm sóc đối với người bệnh trên địa bàn.
Trong công tác chuyên môn, bác sĩ Giang và cán bộ phòng khám luôn nỗ lực phấn đấu, nâng cao y đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh, lấy chất lượng phục vụ và hiệu quả điều trị bệnh nhân đặt lên hàng đầu.
Bác sĩ Giang tâm sự: “Hạnh phúc lớn nhất của tôi là được góp một phần công sức nhỏ bé vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa. Đã nhiều năm gắn bó với nghề y nhưng chưa lúc nào tôi thấy mệt mỏi hay chùn bước, bởi tôi tin những việc mình làm sẽ đóng góp một phần nhỏ để bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân”.

Bác sĩ Lê Minh Giang ân cần thăm hỏi người bệnh.
Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của người bệnh, bác sĩ Giang cùng với đồng nghiệp ở phòng khám luôn tiếp cận, nghiên cứu, ứng dụng những kỹ thuật mới, hiện đại. Qua đây, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm thời gian đi lại, chi phí điều trị cho bệnh nhân.
Bên cạnh đó, từ kiến thức được học và kinh nghiệm thực tế, bác sĩ Giang mạnh dạn có nhiều đề xuất trong công tác phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nếu như trước năm 2018, do chưa đủ trang thiết bị, nhân lực nên phòng khám chưa điều trị và quản lý ngoại trú các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… Đến nay, qua công tác tham mưu, đề xuất của bác sĩ Giang, bệnh nhân mắc các bệnh lý trên đã được phòng khám quản lý và điều trị, giúp giảm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh.
Với vai trò là quản lý, bác sĩ Giang đã chỉ đạo phòng khám tổ chức chu đáo tiếp đón người bệnh đến khám và điều trị, không gây phiền hà, không để bệnh nhân phải chờ lâu. Mặt khác, đảm bảo đầy đủ nhân lực, vật lực phục vụ cho công tác điều trị người bệnh tại phòng khám, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn; không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.

Bác sĩ Lê Minh Giang trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.
Bà Ninh Thị Cậy ở thôn Yên Thịnh, xã Lương Thịnh bị ho lâu ngày nên đến phòng khám. Được bác sĩ Giang trực tiếp thăm khám và điều trị, sau 5 ngày, bệnh của bà Cậy đã có tiến triển tốt.
Bà Cậy xúc động cho biết: “Cán bộ y tế tại phòng khám, đặc biệt là bác sĩ Giang luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với nghề, gần gũi và đồng cảm với người bệnh nên tôi rất yên tâm điều trị”.
Cùng quan điểm với bà Cậy, chị Mùa Thị Du ở thôn Hồng Lâu, xã Hưng Khánh chia sẻ: “Bác sĩ Giang rất tận tâm, luôn hướng dẫn tôi cách chăm sóc sức khỏe để thai nhi phát triển tốt nhất”.
Với những cống hiến của bác sĩ Giang và đội ngũ y, bác sĩ, năm qua, lượng bệnh nhân đến khám tại phòng khám đạt gần 20.000 lượt người, trong đó, điều trị nội trú gần 14.000 lượt (đạt 126% kế hoạch), khám ngoại viện 5.500 lượt (đạt 143% kế hoạch)...
Bác sĩ Giang chia sẻ: “Việc học Bác không nhất thiết phải là điều gì cao siêu, mà bắt đầu từ những việc đơn giản, nhỏ nhất. Đó là sự đúng giờ, chỉn chu trong công việc, thái độ hòa nhã với bệnh nhân và tinh thần phục vụ Nhân dân không vụ lợi. Trong suốt quá trình công tác, hạnh phúc lớn nhất của tôi chính là những ánh mắt, nụ cười của mỗi người bệnh khi được xuất viện trở về với gia đình”.

Bác sĩ Giang luôn tận tâm với công việc.
23 năm gắn bó với nghề, giữa bao áp lực, vất vả nhưng bác sĩ Lê Minh Giang luôn giữ được sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc, không ngừng cống hiến sức mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên cho biết: “Bác sĩ Giang có trình độ năng lực chuyên môn vững vàng, tận tâm với công việc, hết lòng vì người bệnh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác quản lý, điều hành, được cán bộ, nhân viên phòng khám đánh giá cao. Ghi nhận sự nỗ lực, bác sĩ Giang được các cấp, ngành khen thưởng, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.
Chia tay bác sĩ Giang, điều đọng lại trong tôi là cái tâm của người thầy thuốc, sự đau đáu và trăn trở với những điều chưa làm được cho phòng khám, đó là niềm mơ ước có được một phòng khám mới khang trang hơn, đủ thiết bị công nghệ hiện đại để phục vụ Nhân dân tốt hơn.
Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/hoc-bac-de-tron-y-duc-vung-chuyen-mon-post894377.html











