Hoàng Anh Gia Lai chìm sâu trong khủng hoảng

Từng là một trong những đội bóng được yêu thích nhất Việt Nam, nhưng tình cảnh hiện nay của CLB Hoàng Anh Gia Lai rất khó khăn. Đội bóng phố núi có thể bị xuống hạng, trong khi người hâm mộ quay lưng với lối chơi mà Hoàng Anh Gia Lai thể hiện trong những vòng đấu gần đây.

CLB Hoàng Anh Gia Lai chìm sâu trong khủng hoảng và đang xếp cuối bảng xếp hạng V-League 2024

CLB Hoàng Anh Gia Lai chìm sâu trong khủng hoảng và đang xếp cuối bảng xếp hạng V-League 2024

Nhạt nhòa dưới thời HLV Vũ Tiến Thành

CLB Hoàng Anh Gia Lai cầm hòa Khánh Hòa 0-0 trên sân 19/8. Đây là kết quả bất lợi cho hai đội, bởi cả hai vẫn đang ở 2 vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng V-League 2024. Trong khi Khánh Hòa xếp thứ 13 (8 điểm) thì đội bóng phố núi Pleiku xếp cuối bảng với 1 điểm ít hơn.

Như vậy, dưới thời HLV Vũ Tiến Thành, CLB Hoàng Anh Gia Lai chưa tận hưởng được niềm vui chiến thắng. Nhìn rộng ra, đội bóng của bầu Đức đang bế tắc, rất có thể họ sẽ xuống hạng sau nhiều năm thăng trầm tại sân chơi số 1 bóng đá Việt Nam.

Trong giai đoạn nghỉ của V-League, CLB Hoàng Anh Gia Lai liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Sự thay đổi nhà tài trợ, kéo theo sự thay đổi thuyền trưởng trên băng ghế huấn luyện. HLV Kiatisak rời đi, HLV Vũ Tiến Thành đến mang theo sứ mệnh giúp đội bóng thay đổi và trụ hạng.

Ông Thành phát biểu rất nhiều về những kế hoạch tương lai của CLB Hoàng Anh Gia Lai. Nhiều người lạc quan cho rằng cựu HLV CLB TP Hồ Chí Minh sẽ giúp đội bóng phố núi Pleiku trụ hạng thành công, mùa sau tính tiếp. Tuy nhiên, những gì thể hiện trong trận đấu với Khánh Hòa, hay trước đó với Quảng Nam, xem ra ngày trở lại hạng Nhất của CLB Hoàng Anh Gia Lai đang rất gần.

“Hy vọng thời gian tới, sau khi hòa nhập, các cầu thủ sẽ chơi tốt hơn”, HLV Vũ Tiến Thành tiếp tục động viên người hâm mộ bóng đá phố núi Pleiku. Nhưng số người tin vào điều ấy lại rất ít.

HLV Vũ Tiến Thành đến với CLB Hoàng Anh Gia Lai mang theo nhiều hợp đồng cầu thủ, trong đó có những trường hợp mượn của các đối thủ. Tuy nhiên, điểm chung trong số họ là chất lượng trung bình. Nếu tính thêm yếu tố thời gian hòa nhập với phần còn lại của CLB Hoàng Anh Gia Lai, rất khó để đội bóng thay đổi tích cực. Để cụ thể hóa mục tiêu trụ hạng, cựu HLV Vũ Tiến Thành thay đổi cách chơi cho đội bóng.

Không còn những đường ban bật như truyền thống, các cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai chủ yếu chơi bóng dài, tìm cơ hội đơn giản nhất để ghi bàn. Thật khó để triển khai lối chơi này đối với những cầu thủ vốn đã có suy nghĩ chơi bóng ngắn ngay từ lúc nhỏ như Tuấn Anh, Minh Vương…

Ở vòng đấu trước, rất nhiều người hâm mộ đã bỏ về sớm khi CLB Hoàng Anh Gia Lai đối đầu với Quảng Nam. Họ không còn nhận ra đội bóng mà mình yêu thích, trong khi dưới sân các cầu thủ cũng không có tinh thần thi đấu. Một cách tổng thể, CLB Hoàng Anh Gia Lai đang đánh mất rất nhiều thứ và sẽ chẳng có gì bất ngờ nếu cuối mùa giải, đội bóng này phải xuống chơi ở hạng nhất ở mùa bóng năm sau.

“Nóng” cuộc đua trụ hạng

Cuộc chiến trụ hạng bây giờ không chỉ có CLB Hoàng Anh Gia Lai mà còn có Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Thể Công - Viettel, Hải Phòng... Ngoại trừ Khánh Hòa được xem là quá yếu về chuyên môn và ngân sách, không có nhiều khả năng thay đổi cục diện, CLB Hoàng Anh Gia Lai và Thể Công - Viettel được nhận diện sẽ đua quyết liệt để “trốn” 0,5 suất còn lại xuống chơi ở hạng Nhất mùa bóng năm sau.

Thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng rơi vào tình cảnh không khác gì CLB Hoàng Anh Gia Lai. Sau trận thua 0-2 trên sân Quảng Nam, đội bóng của quân đội rơi vào chuỗi 6 trận liên tiếp chưa nếm lại cảm giác của chiến thắng. Trận đấu với Quảng Nam không khác gì “trận đấu 6 điểm” với thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng, nhưng họ không tận dụng được và để Quảng Nam chiếm lấy cơ hội tạm thời thoát khỏi cuộc đua trụ hạng.

Chia sẻ sau trận đấu, HLV Nguyễn Đức Thắng nói: “Chúng tôi gặp khó khăn khi ngoại binh đang có phong độ không tốt, cho dù họ vẫn luôn nỗ lực. Tôi không đổ lỗi cho ngoại binh, nhưng họ đóng vai trò quan trọng trong lối chơi của đội, nên khi họ có phong độ không ổn định thì sẽ ảnh hưởng đến thành tích”.

Trước mắt, trong khi chờ những cải thiện về chất lượng đội hình, Thể Công - Viettel sẽ còn trải qua giai đoạn khó khăn trong những ngày tới khi mà đối thủ của họ sẽ nặng dần về chất lượng là Hải Phòng và Công an Hà Nội. Mục tiêu trụ hạng có lẽ là hợp lý với đội bóng quân đội. Đó cũng là suy nghĩ của CLB Hoàng Anh Gia Lai và Khánh Hòa.

CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng gặp khó khăn trong những cuộc so tài với các đối thủ cùng nhóm đua trụ hạng. Phía trước, họ còn có cuộc đối đầu với CLB TP Hồ Chí Minh trước khi giai đoạn 1 khép lại. Đó là trận đấu không chỉ “nóng” trên sân mà còn ở cả băng ghế huấn luyện.

Sức ép với đội bóng phố núi ngày càng hiện hữu, khán đài sân Pleiku ngày càng thưa khán giả, cùng với đó là thành tích đi xuống của đội ở mùa bóng năm nay. Nhiều thách thức cho thầy trò HLV Vũ Tiến Thành khi mà cuộc đua tranh trên bảng xếp hạng đang vào giai đoạn gay cấn nhất.

NGÔ NHT

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/88/313745/hoang-anh-gia-lai-chim-sau-trong-khung-hoang.html