Hoàn tất thu thập dữ liệu điều tra sự cố rò rỉ Nord Stream

  Báo VTC News
  316 liên quanGốc

  Nhà điều hành đường ống Nord Stream cho biết đã hoàn tất thu thập dữ liệu ban đầu tại vị trí đường ống xảy ra hư hỏng trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển.

  “Hôm 2/11, Nord Stream AG đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu ban đầu tại địa điểm xuất hiện các vết hư hại trên đường ống số 1 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển", nhà điều hành đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) - Nord Stream AG cho biết.

  Nord Stream AG thu thập được dữ liệu phát hiện các hố sâu từ 3-5 m được cho là do kỹ thuật của con người gây ra tại điểm có các vết hư hại trên đường ống số 1 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển.

  Thụy ĐIển, Đan Mạch, Đức và Nga đang thực hiện điều tra sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream. (Ảnh: EPA-EFE)

  Thụy ĐIển, Đan Mạch, Đức và Nga đang thực hiện điều tra sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream. (Ảnh: EPA-EFE)

  Các hố này cách nhau khoảng 248 m. Đoạn ống nằm giữa 2 hố đã bị phá hủy, khoảng phân tán các vết nứt trên thân ống có bán kính ít nhất 250 m.

  Nhà điều hành Nord Stream AG cho hay, các chuyên gia sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá những phát hiện này.

  Hôm 27/10, một tàu trang bị đặc biệt được Nord Stream AG thuê đã đến địa điểm xảy ra vụ nổ đường ống tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển. Nord Stream AG đang chờ sự cho phép của Đan Mạch để khảo sát thiệt hại của phần đường ống nằm trong vùng đặc quyền kinh tế quốc gia này.

  Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

  Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

  Thụy ĐIển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

  Hôm 1/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Nga cũng bắt đầu điều tra nguyên nhân các vụ nổ của đường ống Nord Stream.

  Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/hoan-tat-thu-thap-du-lieu-dieu-tra-su-co-ro-ri-nord-stream-ar711306.html