Hoàn cảnh bi đát của gia đình nghèo sống trong căn nhà tranh rách nát

Nhiều năm sống trong căn nhà tranh rách nát, chị Huyền mơ về một mái nhà kiên cố để các con đỡ khổ. Biến cố ập đến, chị mắc bệnh ung thư, con gái lớn bỏ học, ước mơ chưa kịp thực hiện đã vụt tắt.

Giữa trưa tháng 5, theo sự chỉ dẫn của cán bộ xã Đông Bình (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), chúng tôi tìm đến gia đình chị Lưu Thị Mỹ Huyền (37 tuổi). Nơi gia đình chị Huyền sinh sống là căn nhà tranh xơ xác, nằm trơ trọi giữa một bãi đất trống.

Lúc này, chị Huyền đang chật vật với cái nóng gần 40 độ C, nấu cơm cho chồng con. Thấy có khách tới nhà, chị lật đật mở cánh cửa làm bằng tấm tôn đã hoen rỉ, mời mọi người vào bên trong.

Căn nhà tranh rách nát, nhiều năm không được sửa sang.

Căn nhà tranh rách nát, nhiều năm không được sửa sang.

Chị Huyền cho biết, năm 2009, nhờ mai mối, chị nên duyên với anh Huỳnh Ngọc Tú (45 tuổi), có 2 người con là Huỳnh Kim Ngân (14 tuổi) và Huỳnh Anh Nhi (10 tuổi).

“Khi đến với nhau, vợ chồng tôi được bà nội để lại cho mảnh đất, cất nhà ra ở riêng. Ngày đó, phải đi xin từng cây gỗ, tấm ván thừa, mua tranh, tôn về dựng lên. Căn nhà tạm rộng khoảng 40m2 cũng đã tồn tại gần 15 năm nay rồi, là chỗ ở, sinh hoạt của cả gia đình”, chị nói.

Chị Huyền chỉ tay về vết mổ ung thư tuyến giáp năm xưa.

Chị Huyền chỉ tay về vết mổ ung thư tuyến giáp năm xưa.

Không có ruộng vườn, cũng chẳng nghề nghiệp ổn định, anh chị đi thuê đất trồng rau, làm mướn cho người dân trong vùng, ai thuê gì làm nấy, kiếm khoảng 3 triệu đồng/tháng. Dù ra sức tằn tiện nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước, hụt sau.

Số phận nghiệt ngã như muốn đẩy gia đình chị Huyền đến bước đường cùng. Năm 2015, trong một lần đi làm thuê, chị lên cơn sốt cao, khi đi khám thì bất ngờ phát hiện bị ung thư tuyến giáp, cần điều trị gấp.

Thời điểm đó, cháu Nhi mới chỉ hơn 8 tháng tuổi. Vậy là người mẹ phải xa con thơ, khăn gói lên thành phố chữa bệnh.

Mình chỉ dùng điện thoại bình thường nên không thể gọi video cho con. Mỗi lần nhớ chỉ biết điện về hỏi thăm xem con có ngoan không, có ăn được không. Những lúc như vậy, mình rất muốn ôm con vào lòng”, chị Huyền tâm sự.

Số phận nghiệt ngã luôn đeo bám gia đình chị.

Số phận nghiệt ngã luôn đeo bám gia đình chị.

Để chữa bệnh cho vợ, anh Tú gom góp, vay mượn của bà con làng xóm, đóng tiền phẫu thuật. May mắn căn bệnh thuyên giảm, chị được về nhà, hẹn tái khám hàng tháng.

Niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì chị Huyền tiếp tục mắc chứng tụt canxi máu, thường xuyên đau nhức cơ, tay chân run rẩy, không đủ sức để tự mưu sinh. Bệnh lại thêm bệnh, giờ chị thều thào được vài câu rồi lại thở dốc.

“Kinh tế gia đình phụ thuộc cả vào người chồng làm mướn, được hơn 2 triệu đồng/tháng. Thuốc men hàng tháng đã gần 500 nghìn đồng, gia đình không còn khả năng để Kim Ngân tiếp tục đến trường, buộc phải nghỉ học khi vừa hết lớp 6”, người phụ nữ xót xa nói.

Ngân kể, có những lúc thấy bạn bè có cuộc sống đủ đầy, em cũng thoáng chút buồn tủi, chạnh lòng. Nhưng nhìn vào hoàn cảnh gia đình, Ngân xin mẹ nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho em trai.

Kim Ngân mong sẽ có cơ hội trở lại trường, trở thành cô giáo trong tương lai.

Kim Ngân mong sẽ có cơ hội trở lại trường, trở thành cô giáo trong tương lai.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đông Bình cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Huyền thuộc diện cận nghèo ở địa phương, cuộc sống vô cùng bế tắc. Thay mặt địa phương, bà Tú mong muốn thông qua Báo VietNamNet, các nhà hảo tâm mở lòng giúp đỡ gia đình chị vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Chị Lưu Thị Mỹ Huyền, ngụ xã Đông Bình, huyện Thới Lai, Cần Thơ. SĐT: 0765.927.560

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2024.144 (gia đình chị Huyền)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc: Địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081

Trần Tuyên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hoan-canh-bi-dat-cua-gia-dinh-ngheo-song-trong-can-nha-tranh-rach-nat-2281211.html