Họa sĩ Việt say mê với tranh sơn mài khổ lớn

Họa sĩ Đào Anh Thơ (nghệ danh CAT) vừa giới thiệu bức tranh sơn mài khổ lớn, nặng gần 250 kg, tác phẩm đầu tiên trong loạt tác phẩm có tên gọi 'America Now' (tạm dịch Nước Mỹ bây giờ) của cô.

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn 360 cm x 480 cm, nặng gần 250 kg. Ảnh: NVCC

Họa sĩ CAT bên bức tranh sơn mài khổ lớn 360 cm x 480 cm, nặng gần 250 kg. Ảnh: NVCC

Loạt tác phẩm “America Now” với 22 bức phác thảo, được CAT sáng tác từ tháng 5/2023, trong lần cô trở lại nước Mỹ sau 11 năm. Cô chia sẻ: Nước Mỹ bây giờ với nhiều đổi thay, truyền cho cô nguồn năng lượng lớn để sáng tạo những tác phẩm mang đầy tinh thần tự do, phóng khoáng, sôi động, rực rỡ sắc màu.

‘“America Now” (tạm dịch là Nước Mỹ bây giờ hay Nước Mỹ ngày nay) là một tuyên ngôn để hồi sinh những giấc mơ mà tôi từng yêu quý khi còn nhỏ. Không gì có thể ngăn cản chúng ta khao khát và mơ mộng. “America Now” là sự cống hiến tuyệt đối của tôi dành cho một đất nước mà tôi yêu và coi đó là nhà”, CAT bày tỏ.

Họa sĩ CAT thực hiện tác phẩm sơn mài khổ cực lớn. Ảnh: NVCC

Họa sĩ CAT thực hiện tác phẩm sơn mài khổ cực lớn. Ảnh: NVCC

CAT luôn ấp ủ thực hiện những tác phẩm sơn mài khổ lớn, để cô được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với cuộc chơi nghệ thuật, màu sắc.

“Who got louder speaker?” (tạm dịch Loa của ai to hơn?) - bức tranh sơn mài khổ lớn 360cmx480cm, nặng gần 250kg, là tác phẩm đầu tiên, hiện thực hóa giấc mơ của CAT.

Bức tranh được sáng tác ở khu dân nhập cư Bushwick ở New York, Mỹ, khi xung quanh cô là một lễ hội âm nhạc, loa đài từ 4 phía tranh nhau phát cả ngày lẫn đêm, trong khi CAT lại rất nhạy cảm với âm nhạc.

Tác phẩm sơn mài khổ cực lớn trong không gian triển lãm. Ảnh: NVCC

Tác phẩm sơn mài khổ cực lớn trong không gian triển lãm. Ảnh: NVCC

Nữ họa sĩ phải thừa nhận rằng, cuộc chơi đó không hề dễ dàng, bởi từ ý tưởng, từ bản vẽ phác thảo tới hiện thực đó là một chặng đường nhiều gian khó.

Theo tâm sự của CAT: “Khó khăn ngay từ lúc khởi đầu, bởi theo tôi được biết là ở Việt Nam, gần như chưa có ai làm tranh sơn mài khổ lớn như vậy. Với kích thước 360cmx480cm, việc đặt vóc rất khó khăn. Tôi thuyết phục, đặt hàng và chờ đợi 3 tháng mới có vóc như ý mình muốn. Có vóc rồi nhìn bức tranh khổ lớn như vậy, chính tôi còn hoang mang chưa biết bắt đầu từ đâu”.

Màu sắc của bức tranh vô cùng rực rỡ và biến ảo. CAT cho biết, với tác phẩm cỡ lớn này, cô chịu ảnh hưởng của danh họa Jackson Pollock (Mỹ) - người phát minh ra một cách làm việc mới, bằng cách ném và nhỏ trực tiếp sơn men đã pha loãng lên một tấm vải trên sàn nhà. “Tôi cũng dùng kỹ thuật đổ màu để thể hiện sự tự do sáng tạo, phóng khoáng của series tranh, đúng như tinh thần của con người Mỹ là tự do và sáng tạo”.

Các bức phác thảo của họa sĩ trong không gian triển lãm. Ảnh: NVCC

Các bức phác thảo của họa sĩ trong không gian triển lãm. Ảnh: NVCC

“Ấn tượng trong tranh của CAT là những đường nét thể hiện sự mềm mại, nữ tính. Màu sắc tranh của CAT biến ảo, rực rỡ, chạm tới cảm xúc của người xem. Tuy nhiên, điều tôi ấn tượng hơn cả chính là hành trình đến với nghệ thuật của CAT cũng như cách cô ấy thể hiện rất chuyên nghiệp và có chiều sâu. Chỉ trong thời gian ngắn, CAT đã sáng tác khối lượng tác phẩm đồ sộ. Năng lượng, nhiệt huyết đó không phải ai cũng có được” - nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bích nhận xét.

Triển lãm “America Now” của họa sĩ CAT, kéo dài đến 21/6, được trưng bày tại không gian Metareverse Art Gallery (D1-24 Phố Đào Hinh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) do chính cô tạo dựng.

Metareverse Art Gallery vừa là không gian sáng tạo của CAT, vừa là nơi tôn vinh những tác phẩm mà CAT dành nhiều thời gian và tâm huyết thực hiện.

Minh Tuệ/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/doi-song-van-hoa/hoa-si-viet-say-me-voi-tranh-son-mai-kho-lon-20240524114350479.htm