Hòa Bình: Người lao động khốn đốn vì doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

Năm 2016, Công ty CP Mía đường Hòa Bình hoạt động trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình không chỉ tạo công ăn việc làm mà doanh nghiệp còn góp phần tạo vùng nguyên liệu, kí hợp đồng bao tiêu tạo đầu ra cho cây mía. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu khi Công ty đã trốn đóng Bảo hiểm của người lao động, khiến cho chế độ an sinh của họ gặp vô vàn khó khăn.

Gần 2 năm chị Luyến làm cho Công ty CP Mía đường Hòa Bình là từng ấy thời gian chị không được Công ty này đóng BHXH. Theo chị Luyến, hàng tháng dù vẫn bị trừ tiền BH nhưng doanh nghiệp này lại không đóng cho cơ quan bảo hiểm.

Chị BÙI THỊ LUYẾN, Xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Hàng tháng mình lĩnh lương nó bảo nó trừ tiền bảo hiểm của mình nhưng đến lúc mình thôi mình nghỉ nó có nói gì đến bảo hiểm của mình đâu. Lúc nghỉ, bao nhiêu công nhân đến đòi hỏi tiền bảo hiểm của người ta bảo không có. Mà nó còn trốn tránh.”

Năm 2017, anh Quang bị tai nạn lao động nhưng đến khi làm chế độ bảo hiểm thì anh mới biết Công ty không hề đóng bảo hiểm cho mình. Theo anh Quang, không chỉ bị nợ tiền bảo hiểm xã hội mà Công ty còn nợ cả lương và tiền thu mua mía lên tới gần 18 triệu đồng.

Anh BÙI VĂN QUANG, Xóm Đa, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Tôi làm công việc chính là hàn xì trèo cao rất là nguy hiểm. Vì cái ngã nhà máy đấy nhưng bảo hiểm có lo được cho tôi đâu. Ngã nhà máy tưởng là không còn nữa. Lên hỏi bảo hiểm thì bảo hiểm bảo chưa đóng đến bảo hiểm. Không biết tiền đấy Công ty giữ lại hay không đóng cho bảo hiểm thì tôi không biết.”

Theo BHXH huyện Lạc Sơn thì Công ty CP Mía đường Hòa Bình đã nhiều năm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của gần 70 người lao động. Tính đến tháng 5/2020, doanh nghiệp này còn nợ đọng bảo hiểm của người lao động lên tới hơn 1 tỉ đồng.

Ông NGUYỄN HỒNG QUÂN, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình: “Đến thời điểm hiện tại Công ty Mía đường Hòa Bình với số nợ đọng tương đối lớn khoảng 1 tỉ 300 triệu. Và số lao động bị nợ đọng BHXH tại công ty này 69 trường hợp. Trước tiên công ty mà không đóng thì việc triển khai các chế độ khác không triển khai được. Với nguyên tắc của bảo hiểm xã hội có đóng, có hưởng, phần nào ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.”

Nhiều lần lập đoàn thanh tra đôn đốc, yêu cầu Công ty nộp số tiền nợ đọng bảo hiểm của người lao động nhưng doanh nghiệp này không thực hiện theo đúng cam kết. Dù bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn đã nhiều lần liên hệ, gửi giấy mời với người đại diện của Công ty nhưng đến nay cơ quan này không thể làm việc và liên hệ được với doanh nghiệp.

Thực hiện : Phạm Cường Việt Hà

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/hoa-binh-nguoi-lao-dong-khon-don-vi-doanh-nghiep-tron-dong-bao-hiem