HLV Park Hang-seo có phù hợp với tuyển Hàn Quốc?

Khi thời gian tới trận gặp Thái Lan còn chưa đầy một tháng, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) đã quyết định chọn một HLV tạm quyền và ông Park Hang-seo là một phương án hợp lý.

Quyết định bổ nhiệm HLV tạm quyền ở tuyển Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ được công bố ngay trong ngày hôm nay (27/2). Đây là quyết định cần thiết trong bối cảnh hai trận gặp Thái Lan đã tới rất gần, các CLB K League 1 không muốn nhả người và KFA còn quá ít thời gian để chiêu mộ một HLV ưng ý cho chặng đường dài.

 Thông điệp phản đối KFA của người hâm mộ Ulsan: "HLV Hong Myung-bo không phải kẻ làm phúc ngay khi các người cần, ông ta không phải tài sản công". Ảnh: Yonhap.

Thông điệp phản đối KFA của người hâm mộ Ulsan: "HLV Hong Myung-bo không phải kẻ làm phúc ngay khi các người cần, ông ta không phải tài sản công". Ảnh: Yonhap.

K League 1 nói không với tuyển Hàn Quốc

Thời gian là nguyên nhân đầu tiên khiến KFA chọn ông Park. Sau khi sa thải Jurgen Klinsmann hôm 16/2, người Hàn còn chưa đầy một tháng để chuẩn bị cho hai trận gặp Thái Lan tại vòng loại thứ hai World Cup 2026. Dù Hàn Quốc đang đứng đầu, bảng C vẫn còn hai tên tuổi cứng cựa là Thái Lan và Trung Quốc. Đây không phải là bảng đấu mà Hàn Quốc có thể muốn đá thế nào cũng thắng, họ cần nhanh chóng ổn định nội bộ và trước hết vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đấy là lý do KFA phải thay đổi. Ban đầu, họ muốn tìm ngay HLV toàn thời gian cho đội tuyển. Nhưng trước áp lực thời gian, giái pháp toàn quyết đã được tính tới.

Các HLV đang làm việc tại Hàn Quốc được xem xét trước tiên. Nhưng mỗi người đều có vấn đề riêng. Phương án hàng đầu Hwang Sun-hong mới giúp Olympic Hàn Quốc giành HCV Asian Games năm ngoái tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ông còn một nhiệm vụ quan trọng khác là giúp U23 Hàn Quốc giành vé đi Olympic vào tháng 4 tới. Kiêm nhiệm thêm tuyển quốc gia có thể làm ảnh hưởng tới mục tiêu đó.

KFA vì thế lại nhắm tới các HLV đang làm việc ở K League 1. Cựu HLV trưởng tuyển Hàn Hong Myung-bo (Ulsan Hyundai) được xem xét. Ông này là chiến lược gia hay nhất Hàn Quốc hai mùa gần nhất và từng làm tạm quyền ở tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2014. Tuy nhiên, đây cũng là điểm đen trong hồ sơ của ông vì Hàn Quốc năm đó toàn thua cả ba trận, buộc HLV Hong phải từ chức ngay sau World Cup. Lần đó, ông chỉ dẫn dắt tuyển Hàn được hơn nửa tháng.

Một người khác là Kim Gi-dong từng gây ấn tượng ở Pohang Steelers nhưng ít kinh nghiệm tại cấp đội tuyển. Ông Kim cũng vừa gia nhập Seoul cuối năm ngoái. Đội bóng này chắc hẳn không muốn mất đi HLV mới trong bối cảnh K League 1 sẽ khởi tranh vài ngày tới.

Một yếu tố khác tác động tới KFA là sự phản đối từ người hâm mộ Hàn Quốc. Hội CĐV chính thức của Ulsan tuyên bố họ sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn KFA bổ nhiệm một HLV tạm quyền từ K League 1. Nhiều nhóm người hâm mộ K League 1 ủng hộ tuyên bố đó. Họ thậm chí gây áp lực ngược với KFA, đòi Chủ tịch Chung Mong-gyu từ chức vì những bê bối tại tuyển quốc gia. Giữa bối cảnh ấy, ông Gong hiểu rằng gây áp lực với các CLB K League 1 sẽ trực tiếp làm lung lay chiếc ghế của ông ở liên đoàn.

KFA vì thế buộc phải tìm ứng viên từ các nguồn khác.

Ông Park là lựa chọn hợp lý trong bối cảnh KFA cần một phương án nhanh, hiệu quả. Ảnh: DJ Sports Group.

Hiểu biết Đông Nam Á của ông Park

Khác với những ứng viên trên, ông Park Hang-seo chưa dẫn dắt đội bóng nào từ khi chia tay Việt Nam và có thể làm việc ngay. Trong lần gần nhất dẫn dắt một đội tuyển Hàn Quốc ở Asian Games 2002, ông Park giúp đội thắng liền 4 trận, ghi 13 bàn, chỉ để lọt lưới hai lần. Olympic Hàn Quốc của ông chỉ thua nhà vô địch tương lai Iran trên chấm luân lưu ở bán kết. Lần cuối ông Park dẫn dắt Hàn Quốc là thắng Thái Lan 3-0 ở trận tranh hạng ba.

Trùng hợp không? Thái Lan cũng là đối thủ kế tiếp của Hàn Quốc ở hai trận vòng loại World Cup tới.

Sau cuộc khủng hoảng vừa qua ở tuyển quốc gia, bóng đá Hàn Quốc dường như đã mệt mỏi với những HLV phương Tây, có phần lạnh lùng và theo đuổi thứ bóng đá số hóa, hiện đại. Bối cảnh ấy lại phù hợp cho ông Park, một HLV truyền thống, theo đuổi trường phái nhân trị. Ông Park là lựa chọn hợp lý với một Hàn Quốc mạnh mẽ nhưng thiếu đoàn kết, có nhiều cá nhân giỏi nhưng tính tập thể thấp.

Trong dài hạn, đẳng cấp huấn luyện của ông Park không còn phù hợp với tuyển Hàn Quốc. Nhưng để ngắn hạn, ông là lựa chọn phù hợp để xây lại khối đoàn kết và mang tới kết quả tức thời ở vòng loại World Cup tới. Cách người Hàn lựa chọn ông Park cho hai trận gặp Thái Lan rất giống cách bóng đá Việt Nam chọn HLV Mai Đức Chung cho hai trận với Campuchia ở vòng loại Asian Cup hồi năm 2017. Ông Chung khi đó cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, toàn thắng cả hai trận, làm bàn đạp mở ra kỷ nguyên rực rỡ cho chính thầy Park.

Lựa chọn Park Hang-seo cũng giúp tuyển Hàn Quốc có một HLV đã quá hiểu Thái Lan. Hơn nửa thập niên ở Việt Nam, ông Park đã quá nhiều lần đối đầu và có không ít chiến tích trước người Thái. Thắng lợi ấy rõ ràng là kết quả sau cùng mà tuyển Hàn Quốc hướng tới trước Thái Lan khi bổ nhiệm Park Hang-seo.

HLV Park Hang-seo: 'Biết thế tôi cố thêm 2 trận nữa' Sau khi chia tay tuyển Việt Nam, chiến lược gia người Hàn Quốc có những chia sẻ hóm hỉnh trong buổi giao lưu với một số cổ động viên may mắn ở Hà Nội tối 2/2.

Quỳnh Phương

Nguồn Znews: https://znews.vn/hlv-park-hang-seo-co-phu-hop-voi-tuyen-han-quoc-post1462083.html