Hình ảnh hiếm về oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit

Theo War Zone, Không quân Mỹ vừa có màn phô diễn sức mạnh và sẵn sàng chiến đấu bằng 12 chiếc oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit.

"12 oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit thuộc Không đoàn ném bom số 509 đã thực hiện đợt cất cánh liên tiếp tại căn cứ Whiteman hôm 15/4, kết thúc cuộc diễn tập thường niên Spirit Vigilance", Không quân Mỹ tuyên bố.

"Đây là hoạt động huấn luyện định kỳ bảo đảm các quân nhân luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tấn công trên phạm vi toàn cầu vào mọi thời điểm", Không quân Mỹ cho biết thêm.

Màn cất cánh hôm 15/4 với 12 oanh tạc cơ tương đương gần 70% toàn bộ máy bay B-2 trong biên chế không quân Mỹ hiện nay.

Hiện lực lượng này thường chỉ có 11-12 chiếc B-2 đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu, số còn lại nằm tại nhà xưởng bảo dưỡng.

Nhận định về màn phô diễn của B-2, chuyên gia Oliver Parken của War Zone cho biết: "Triển khai cùng lúc 12 máy bay B-2 Spirit là động thái rất ấn tượng. Đó có thể là thông điệp nhằm phô trương sức mạnh và khả năng sẵn sàng xuất kích của phi đội này".

Spirit Vigilance là hoạt động huấn luyện nhằm cải thiện khả năng chiến đấu của lực lượng đóng tại sân bay Whiteman, căn cứ duy nhất của phi đội B-2 Spirit.

Diễn tập cất cánh liên tục sẽ mô phỏng tình huống nổ ra xung đột quy mô lớn, trong đó phi đội B-2 phải gấp rút sơ tán khỏi căn cứ để tránh đòn phủ đầu và tấn công mục tiêu chỉ định trong thời gian ngắn nhất.

B-2 Spirit là mẫu oanh tạc cơ chiến lược được Mỹ ra mắt năm 1988, cũng là phi cơ đắt nhất trong lịch sử. Giá thành chế tạo một chiếc B-2 khi đó là 515 triệu USD, tương đương 1,06 tỷ USD hiện nay.

Nếu tính cả chi phí nghiên cứu phát triển, mỗi chiếc Spirit sẽ có giá lên tới 2,1 tỷ USD.

Oanh tạc cơ tàng hình B-2 là mũi nhọn trong mọi đòn đánh phủ đầu của Mỹ, nhờ khả năng tàng hình trước radar đối phương và có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau.

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hinh-anh-hiem-ve-oanh-tac-co-tang-hinh-b-2-spirit-post680232.html