Hiệu quả của hoạt động chính quy, xanh, sạch, đẹp ở Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273

Với sự nỗ lực chung tay của cán bộ chỉ huy và chiến sĩ đơn vị, trong nhiều năm qua, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 luôn là đơn vị điểm của Quân đoàn 3 trong công tác xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Đến với Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273, đã thành thông lệ, cứ đầu giờ sáng, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 đã có mặt để cùng tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện” vệ sinh môi trường. Các đầu mối đơn vị đều đã được phân công vị trí vệ sinh, tất cả đều diễn ra nhịp nhàng, mỗi người mỗi việc để thực hiện nhiệm vụ được giao.

 Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện” vệ sinh môi trường.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện” vệ sinh môi trường.

Không gian xanh của Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273.

Đi trên con đường nội bộ của đơn vị sạch sẽ, rợp bóng cây xanh và những khóm hoa ven đường được cắt tỉa gọn gàng, Thượng tá Nguyễn Anh Sơn, Phó chính ủy Lữ đoàn 273 chia sẻ: “Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã đề ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng cảnh quan đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều sáng kiến, đóng góp để cải tạo, làm đẹp cảnh quan môi trường doanh trại như: Trồng cây cảnh, cây bóng mát, thảm cỏ trong khuôn viên đơn vị. Hiện doanh trại đã được quy hoạch, phân lô, khoanh vùng khá bài bản; vườn hoa, cây cảnh, khu vực trồng cây bóng mát, cây ăn quả, khu tăng gia sản xuất đều được đầu tư nâng cấp và quy hoạch hợp lý theo từng đầu mối đơn vị”.

Thượng tá Nguyễn Anh Sơn cho biết thêm, để giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu hơn về truyền thống dân tộc cũng như truyền thống của đơn vị, những con đường nội bộ đều được đặt tên theo những danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc hay những chiến công của đơn vị qua các thời kỳ.

Cùng với đó, nhờ bàn tay của cán bộ, chiến sĩ, ở tất cả các đại đội, ngoài vườn hoa, giàn hoa đều có những ngôi nhà nấm, những hòn non bộ tự thiết kế để vào ngày nghỉ, sinh nhật đồng đội hay giải lao, cán bộ, chiến sĩ có nơi thư giãn. Vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau chăm sóc vườn hoa, cây cảnh; tự làm chậu, ươm giống các loại hoa, làm giàn để xếp đặt, bài trí chậu hoa đẹp mắt.

Là chiến sĩ Đại đội Tăng 8, Tiểu đoàn 3, cùng đồng chí, đồng đội làm đẹp cảnh quan đơn vị, Trung sĩ Cù Văn Thành hào hứng chia sẻ: “Xây dựng khuôn viên đơn vị xanh, sạch, đẹp là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi rất vui vì sau những giờ huấn luyện có thể ngắm hoa, chăm sóc cây cảnh. Tận mắt thấy những cây xanh mình chăm sóc lớn lên theo từng ngày, ai cũng vui”.

Theo lời Trung sĩ Cù Văn Thành, nhiều chiến sĩ trước khi vào đơn vị thậm chí không phải làm việc nhà, nhưng khi vào môi trường Quân đội, họ đều đã thay đổi, có trách nhiệm hơn. Chính công tác xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp giúp cán bộ, chiến sĩ hòa đồng hơn và phát hiện ra những “nghề tay trái” khi nhiều vật dụng, tiểu cảnh đều do cán bộ, chiến sĩ tự thiết kế và thi công. Thậm chí, có chiến sĩ còn nói vui rằng, sau này xuất ngũ muốn được làm nghề thiết kế nội thất nhờ những “kinh nghiệm” học được trong đơn vị.

Nói về công tác xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, Đại tá Phùng Xuân Giao, Chính ủy Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 khẳng định, để nâng cao chất lượng nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật, đơn vị tập trung giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ về xây dựng chính quy và quản lý, chấp hành kỷ luật.

Ngoài giờ huấn luyện, bộ đội tham gia các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh doanh trại, cũng như tham gia sản xuất để có thêm rau xanh, thịt, trứng luôn đảm bảo đủ cho đơn vị sử dụng trong mọi tình huống. Nhờ đó, chất lượng xây dựng chính quy của đơn vị đã chuyển biến rõ nét, lữ đoàn được công nhận là đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu" của Quân đoàn 3.

Lãnh đạo Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 kiểm tra, góp ý xây dựng mô hình trồng hoa ở các đầu mối đơn vị.

Đại tá Phùng Xuân Giao cho biết: “Cùng với hệ thống vườn hoa, cây cảnh, trong khuôn viên của đơn vị còn trồng nhiều loại cây ăn quả như: Nhãn, chuối, bưởi, mít... để thêm màu xanh, bóng mát và lấy trái cây phục vụ đời sống bộ đội. Các khu tăng gia có đủ mô hình vườn - ao - chuồng khá quy củ, luôn xanh tốt, góp phần tạo mảng xanh cho đơn vị”.

Nhờ cảnh quan môi trường của đơn vị đảm bảo xanh, sạch, đẹp đã tạo điều kiện để bộ đội có nơi sinh hoạt, học tập, huấn luyện, vui chơi giải trí lành mạnh, phong phú; làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó, coi đơn vị là nhà, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/hieu-qua-cua-hoat-dong-chinh-quy-xanh-sach-dep-o-lu-doan-tang-thiet-giap-273-753448