Hiện tượng cực hiếm trong gần 300 năm sau động đất dữ dội ở Nga

Trận động đất mạnh 8,8 độ Richter xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga vào tuần trước đã kích hoạt 7 ngọn núi lửa phun trào cùng lúc trong khu vực.

Đây là thông tin do Viện Núi lửa và Địa chấn học chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) công bố. Theo RAS, đây là lần đầu tiên sau gần 300 năm, 7 ngọn núi lửa cùng phun trào trong khu vực. Giám đốc Viện Núi lửa và Địa chấn học Alexey Ozerov mô tả đây là "một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp và có thể gọi là loạt núi lửa phun trào".

Đội ứng phó phun trào núi lửa Kamchatka (KVERT) cho biết, núi lửa Klyuchevskoy bắt đầu hoạt động lúc 4h50' giờ địa phương sáng 3/8, tạo ra cột tro bụi cao 6.000m từ đỉnh núi lửa cao 1.856m.

Núi lửa Klyuchevskoy phun trào sau trận động đất mạnh 8,8 độ Richter ở Nga. Ảnh: RAS

Núi lửa Klyuchevskoy phun trào sau trận động đất mạnh 8,8 độ Richter ở Nga. Ảnh: RAS

"Đây là lần phun trào đầu tiên của núi lửa Krasheninnikov trong 600 năm qua", bà Olga Girina, người đứng đầu KVERT chia sẻ với hãng thông tấn RIA Novosti.

Ông Ozerov nói có mối liên hệ trực tiếp giữa trận động đất mạnh 8,8 độ Richter tuần trước với hoạt động núi lửa gia tăng ở Kamchatka. "Chúng tôi tin rằng các vụ phun trào là do động đất đã kích hoạt các ổ magma và cung cấp thêm năng lượng cho chúng", ông Ozerov chia sẻ với hãng thông tấn TASS.

Núi lửa Krasheninnikov nằm cách tâm chấn của trận động đất xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Nga khoảng 240km. Trận động đất dữ dội này là một trong những cơn địa chấn mạnh nhất từng được ghi nhận và là trận động đất lớn nhất thế giới kể từ năm 2011, đã làm kích hoạt cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản, Hawaii và Bờ Tây nước Mỹ.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), hoạt động núi lửa diễn ra phổ biến ở bán đảo Kamchatka, nơi có 29 ngọn núi lửa đang hoạt động. Tuy nhiên, theo RAS, 3 ngọn núi lửa đang phun trào trong số này từng được xem đã ngủ yên.

Trung tâm Nghiên cứu Liên hợp Địa vật lý chi nhánh Kamchatka thuộc RAS lưu ý, trận động đất mạnh 8,8 độ Richter hôm 30/7 đã khiến phần phía nam của bán đảo Kamchatka dịch chuyển về phía đông nam. Trong đó, mức độ dịch chuyển lớn nhất ở khu vực phía nam bán đảo Kamchatka và đạt gần 2m, tương đương với sự dịch chuyển theo phương ngang do trận động đất ở Nhật Bản năm 2011 gây ra.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hien-tuong-cuc-hiem-trong-gan-300-nam-sau-dong-dat-du-doi-o-nga-2429353.html