'Hệ thống phòng không trên xe tăng' S-125 Newa SC của Ba Lan giúp Ukraine 'đóng cửa bầu trời'

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Hệ thống phòng không trên xe tăng S-125 Newa SC do Ba Lan vừa chuyển giao là sự bổ sung đáng giá cho các tổ hợp S-125-2D của Ukraine.

Hình ảnh vừa được đăng tải cho thấy lực lượng Phòng vệ Ukraine đã nhận được hệ thống phòng không trên xe tăng S-125 Newa SC từ Ba Lan nhằm bổ sung cho lưới lửa bảo vệ bầu trời, vũ khí này có khả năng bắn hạ mục tiêu cách xa tối đa 35 km.

Hình ảnh vừa được đăng tải cho thấy lực lượng Phòng vệ Ukraine đã nhận được hệ thống phòng không trên xe tăng S-125 Newa SC từ Ba Lan nhằm bổ sung cho lưới lửa bảo vệ bầu trời, vũ khí này có khả năng bắn hạ mục tiêu cách xa tối đa 35 km.

So với S-125-2D mà Quân đội Ukraine đang sử dụng thì rõ ràng tổ hợp phòng không của Ba Lan lợi hại hơn nhiều khi bệ phóng có khả năng cơ động thay vì phải cố định, sẽ mang lại sức sống cao trước tên lửa và máy bay không người lái cảm tử Nga.

Theo The Military Balance 2022, vào cuối năm 2021, Quân đội Ba Lan có 17 tổ hợp S-125 Newa SC, được chia thành 6 tiểu đoàn đoàn (mỗi sư đoàn có 3 tổ hợp), hiện chưa rõ bao nhiêu hệ thống sẽ được chuyển giao cho Ukraine.

S-125 Newa-SC là sản phẩm của công ty Cenrex, nó cung cấp mức độ cơ động vượt trội so với S-125 Pechora nguyên bản, đi kèm theo đó là tính năng kỹ chiến thuật cũng được cải thiện rất nhiều.

Thành phần cơ bản của một tổ hợp S-125 Newa-SC trong biên chế Quân đội Ba Lan bao gồm đài radar cảnh giới nhìn vòng P-18, đài radar điều khiển hỏa lực SNR-125, trạm chỉ huy và các xe mang phóng tự hành (TEL).

Xe TEL của tổ hợp S-125 Newa-SC tận dụng phần thân của các xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 đã loại biên, cung cấp mức độ chắc chắn và sức cơ động rất cao, đủ sức tiếp nhận bệ phóng 5P73 với 4 đạn tên lửa sẵn sàng phóng.

Tuy nhiên liên kết giữa xe mang phóng tự hành và trạm chỉ huy điều khiển của tổ hợp S-125 Newa-SC vẫn phải thông qua đường cáp hữu tuyến chứ không phải sóng vô tuyến.

Cách thức liên kết trên có ưu điểm là không sợ bị đối phương gây nhiễu, chế áp điện tử, tuy vậy nhược điểm rất dễ thấy đó là cự ly triển khai giữa hai thành phần trên phải thật gần nhau.

Đài radar điều khiển hỏa lực SNR-125 của tổ hợp S-125 Newa-SC đã được phía Ba Lan cải tiến để có thể đưa toàn bộ lên khung gầm xe tải việt dã MAZ-543, đây là loại sử dụng cho tên lửa đạn đạo Scud, cung cấp độ cơ động sánh ngang S-300.

Nhà sản xuất Cenrex cho biết xác suất diệt mục tiêu chỉ bằng 1 đạn duy nhất của S-125 Newa-SC rất cao, lên tới 95%, nhưng tốc độ tối đa của mục tiêu bị xạ kích khi hướng vào vẫn không hơn so với nguyên bản, chỉ đạt 700 m/s và phương thức điều khiển chưa có nhiều cải tiến.

Ngoài ra gói nâng cấp này có nhược điểm là thời gian kéo dài niên hạn chỉ thêm được khoảng 10 năm, trong khi không tận dụng được nhiều trang bị, khí tài cũ, khiến chi phí hiện đại hóa là rất lớn.

Việc sử dụng nhiều loại khung gầm xe mang phóng, vận tải khác nhau trong cùng một tổ hợp tên lửa phòng không cũng gây ra nhiều rắc rối cho công tác đảm bảo kỹ thuật.

Nhưng đáng kể nhất là thao tác triển khai - thu hồi các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không S-125 Newa-SC rất nhanh, so với nguyên bản thì đã giảm từ 90 phút xuống chỉ còn khoảng 20 phút

Rõ ràng S-125 Newa-SC không thể sánh bằng những tổ hợp NASAMS hay IRIS-T tối tân mà NATO đã cung cấp cho Ukraine, nhưng ưu điểm lớn nhất của nó là giá thành rẻ, tận dụng được cơ số đạn mà Kyiv có sẵn.

Khi được triển khai trên diện rộng, các hệ thống phòng không S-125 Newa-SC theo nhận xét có thể giúp Ukraine "đóng cửa bầu trời", lấp đầy những khoảng trống mà NASAMS, IRIS-T, S-300 hay Buk-M1... không thể bao phủ hết.

Rõ ràng Ba Lan đang cho thấy họ là một trong những nhà tài trợ vũ khí lớn nhất cho Ukraine, không chỉ xe tăng, thiết giáp, mà còn cả những tổ hợp tên lửa phòng không khá lợi hại.

Việc chuyển giao các tổ hợp phòng không thời Liên Xô cũng hoàn toàn phù hợp với logic của sự hỗ trợ từ phương Tây, đó là "cung cấp cho Ukraine vũ khí hiện đại hóa, có thể được sử dụng nhanh chóng với số lượng lớn".

Trong thời gian gần đây, NATO cũng đẩy nhanh tiến độ cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine sau khi diễn ra liên tiếp những đợt tấn công tên lửa của Nga.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/he-thong-phong-khong-tren-xe-tang-s-125-newa-sc-cua-ba-lan-giup-ukraine-dong-cua-bau-troi-post525157.antd