Hé lộ cuộc gọi của lãnh đạo Mỹ-Palestine giữa giao tranh dữ dội tại Dải Gaza

  116 liên quanGốc

  Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/5 (giờ địa phương) đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh giao tranh gay gắt giữa Israel và Palestine vẫn đang xảy ra ở Dải Gaza.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: BBC

  Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden "nhấn mạnh sự cần thiết của việc lực lượng Hamas ngừng bắn tên lửa vào Israel".

  Hai nhà lãnh đạo cũng "bày tỏ mối quan ngại chung rằng những thường dân vô tội, bao gồm cả trẻ em, đã mất mạng một cách thảm khốc trong bối cảnh bạo lực đang diễn ra", Nhà Trắng trong một thông cáo đưa ra sau điện đàm cho biết.

  Ông Joe Biden đồng thời tái khẳng định "cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác Mỹ - Palestine" và nhấn mạnh quyết định gần đây của chính quyền ông về việc khôi phục viện trợ cho Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Dải Gaza, vốn đã bị cắt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

  Reuters đưa tin, trước đó, Tổng thống Mỹ đã cử một đặc phái viên đến khu vực Dải Gaza để nỗ lực dập tắt bạo lực, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở Gaza và ít nhất 10 người ở Israel, nhưng các nỗ lực của Mỹ, khu vực và quốc tế vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển.

  Một vụ kiện pháp lý kéo dài liên quan đến vụ trục xuất người dân Palestine ra khỏi khu vực Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem đã thổi bùng căng thẳng và châm ngòi cho cuộc giao tranh giữa Israel và Palestine.

  Rạng sáng 16/5, Israel đã ném bom nhà thủ lĩnh Hamas ở Gaza, trong khi Hamas tiến hành không kích vào Tel Aviv và các thị trấn ở miền nam Israel. Bùng phát bạo lực giữa Israel và Palestine tại khu vực Dải Gaza đã bước sang ngày thứ bảy.

  Các nguồn tin y tế cho biết, ít nhất 149 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi bạo lực xảy ra hồi đầu tuần qua, trong đó có 41 trẻ em. Israel cho biết đã có 10 người nước này thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em.

  An Nhiên

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/he-lo-cuoc-goi-cua-lanh-dao-my-palestine-giua-giao-tranh-du-doi-tai-dai-gaza-641459/