Hãy luôn nhìn về phía ánh sáng là điều ta học được từ hoa hướng dương

Đoạn trích trong tác phẩm 'Hoa hướng dương' của tác giả Rani Shah được dùng làm ngữ liệu đề thi thử Ngữ văn tỉnh Thái Nguyên. Đề yêu cầu bày tỏ ý kiến về quan điểm: 'Hãy luôn nhìn về phía ánh sáng là điều ta học được từ hoa hướng dương'.

Gợi ý đáp án

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Sự khác biệt giữa hoa hướng dương trưởng thành và những nụ hướng dương còn non là: Hoa hướng dương trưởng thành không dịch theo mặt trời. Nụ hướng dương còn non xoay theo mặt trời.

Câu 2. Bí mật của phần thân hoa là: Phần thân linh hoạt cho phép những nàng thơ này theo đuổi ánh mặt trời. Các tế bào trên phần thân ngược lại với nơi có ánh mặt trời chiếu vào sẽ căng ra, vì vậy phần bông ở trên luôn nghiêng về phía mặt trời.

Câu 3. Quan niệm về cuộc sống lành mạnh toàn vẹn: Sự đầy đủ và cân bằng về sức khỏe vật chất và tinh thần, môi trường sống tốt, mối quan hệ xã hội tích cực, giàu yêu thương.

Cá nhân học hỏi, phát triển kỹ năng, khám phá sở thích và đam mê, và không ngừng mở rộng tri thức, nhận thức về thế giới xung quanh. Đây là mục tiêu mà chúng ta có thể cố gắng đạt được bằng cách chăm sóc bản thân, xây dựng các mối quan hệ và môi trường sống xung quanh.

Câu 4. Học sinh bày tỏ quan điểm của bản thân: đồng tình/ không đồng tình/ đồng tình một phần với ý kiến "Hãy luôn nhìn về phía ánh sáng là điều ta học được từ hoa hướng dương".

II. LÀM VĂN

Câu 1. Ý nghĩa của việc xác lập mục tiêu trong cuộc sống: Giúp chúng ta định hình và tạo ra một hướng đi rõ ràng cho cuộc sống của mình.

Mục tiêu cung cấp cho chúng ta động lực và chăm chỉ, kiên nhẫn để vượt qua khó khăn, thách thức trên con đường đạt được mục tiêu.

Mục tiêu giúp chúng ta tập trung trí tuệ, sức lực vào những việc quan trọng. Tránh được lãng phí thời gian, công sức cũng như tài chính.

Khi cuộc sống có mục đích, chúng ta có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong việc tiến đến mục tiêu đó. Xác định mục đích sống, mục tiêu cũng là cách để tạo nên một cuộc sống có ý nghĩa và thành công.

Câu 2. Phân tích đoạn thơ trong bài thơ "Việt Bắc", từ đó, nhận xét tính dân tộc trong nghệ thuật thơ của đoạn trích.

* Giới thiệu khái quát về nhà thơ Tố Hữu, bài thơ Việt Bắc, và đoạn trích

* Nội dung đoạn trích:

- Nỗi nhớ Việt Bắc của người cán bộ cách mạng:

+ Nhớ thiên nhiên Việt Bắc: thơ mộng với ánh trăng đầu núi, nắng chiều lưng nương, nhớ làn sương phủ mờ trên những bản làng xa xôi, nhớ bếp lửa bập bùng nơi xóm núi chờ người thương đi về. Và từng rừng nứa, bờ tre, ngòi Thia Sông Đáy., tiếng mõ rừng chiều, tiếng suối xa... tất cả đều ăm ắp kỉ niệm trong lòng người đi.

+ Nhớ con người Việt Bắc: Những con người thân thương đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, từ củ sắn lùi, bát cơm sẻ nửa đến tấm chăn sui đắp cùng - Những người mẹ Việt Bắc tảo tần chắt chiu góp sức cho kháng chiến không kể đêm dài giá buốt hay ngày nắng cháy lưng.

+ Cuộc sống nơi chiến khu VB: lớp học i tờ, giờ liên hoan rộn ràng náo nức trong tiếng hát lạc quan yêu đời "nhớ sao ngày tháng cơ quan…".

- Nghệ thuật: nỗi nhớ của người về được thể hiện bằng giọng thơ tâm tình, ngọt ngào liệt kê, điệp từ, so sánh, ẩn dụ, ngôn ngữ, hình ảnh thơ giản dị và vận dụng các chất liệu văn hóa dân gian.

- Đánh giá: Đoạn thơ đã góp một tiếng nói sâu sắc, chân thành vào khúc tình ca cách mạng. Đặc biệt là sự lưu luyến, nhớ thương da diết của người về với mảnh đất và con người Việt Bắc.

* Nhận xét về tính dân tộc trong nghệ thuật thơ của đoạn trích:

- Thể thơ lục bát, giọng thơ ngọt ngào sâu lắng. Kết cấu theo lối đối đáp giao duyên. Cách sử dụng đại từ xưng hô "mình" – "ta".

- Ngôn ngữ, hình ảnh thơ quen thuộc, gần gũi với tâm lý người Việt: rừng nứa, bờ tre, bếp lửa, trăng đầu núi, nắng chiều lưng nương, tiếng mõ, tiếng suối. Phát huy tính nhạc phong phú của tiếng Việt: từ láy, thanh điệu, vần thơ.

Ly Hương

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/hay-luon-nhin-ve-phia-anh-sang-la-dieu-ta-hoc-duoc-tu-hoa-huong-duong-179240529200009795.htm