Hành trình về Đất lửa qua giải chạy Quảng Trị Marathon 2024

Trong 2 ngày 15 và 16/6/2024, giải chạy 'Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa', sẽ được tổ chức tại thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa là sự kiện mở màn cho chuỗi sự kiện hướng tới Lễ hội vì Hòa Bình lần thứ nhất năm 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị và hưởng ứng 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Giải chạy được UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức, với kỳ vọng trở thành hoạt động thường niên, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch thể thao trong định hướng phát triển của địa phương, lan tỏa phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, với tiêu chí “khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chia sẻ tại buổi họp báo công bố sự kiện chiều ngày 27/5, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Về Quảng Trị Marathon hè này và ghé thăm các di tích, vận động viên và du khách sẽ mang theo ước mơ đoàn tụ, khát vọng thống nhất của đồng bào trên vùng đất Quảng Trị. Đây còn là cơ hội để các vận động viên ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp oai hùng của vùng “Đất lửa” trên một hành trình xuôi dòng lịch sử với những chiến công hiển hách của quân và dân ta qua các cung đường chạy”.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, tính đến thời điểm hiện tại, giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa đã thu hút được trên 2.500 vận động viên đăng ký tham dự, trong đó có những vận động viên chuyên nghiệp như vận động viên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường thuộc Tuyển Điền kinh Việt Nam. Ngoài ra, 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ cũng đăng ký tham gia.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng biên tập báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết doanh thu từ bán BIB tại Quảng Trị Marathon 2024 hiện đạt trên 300 triệu đồng. Toàn bộ doanh thu từ bán BIB sẽ được quyên góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị, nhằm hỗ trợ, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, Quảng Trị có hơn 18.700 liệt sĩ, 10.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; hàng chục ngàn người có công với cách mạng. Tính bình quân cứ 8 người dân Quảng Trị lo một phần mộ liệt sĩ. Nói cách khác cứ 8 người dân Quảng Trị được sống trong thanh bình hôm nay phải đổi bằng sinh mạng của một chiến sĩ.

“Marathon Quảng Trị 2024 không đơn thuần là một giải chạy. Marathon Quảng Trị là những bước chạy tri ân. Tri ân vì Quảng Trị là mảnh đất chịu đựng vô vàn gian khổ, hy sinh của dân tộc Việt Nam”, đại diện báo Nông nghiệp Việt Nam khẳng định.

Thông qua sự kiện, ban tổ chức mong muốn góp phần kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, danh lam thắng cảnh của “Đất lửa” Quảng Trị, từ đó thu hút du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch hoài niệm về chiến trường xưa.

Quảng Trị Marathon 2024 có 3 cự ly tranh tài, gồm: 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ TP. Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị, hai cự ly còn lại diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị.

Dựa trên Luật Điền kinh hiện hành, các điều luật của Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS), Ban Tổ chức sẽ chọn ra 7 vận động viên có thành tích tốt nhất dành cho nam, nữ ở 3 cự ly để trao 42 giải, với tổng giải thưởng tiền mặt trị giá trên 100 triệu đồng, cùng những phần quà đến từ các nhà tài trợ.

Như các giải đấu khác, vận động viên tham gia Quảng Trị Marathon 2024 sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất về y tế, trạm tiếp nước, điện giải cùng công tác đảm bảo an toàn trên đường chạy từ Ban Tổ chức.

Nhung Bùi

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/hanh-trinh-ve-dat-lua-qua-giai-chay-quang-tri-marathon-2024-d216144.html