Hành trình ra đời của chiếc túi Hermès Birkin được đấu giá hơn 9 tỷ đồng

Hermès Birkin, cái tên khiến phái đẹp trên toàn thế giới khao khát. Vươn lên khỏi định nghĩa một chiếc túi thông thường, Birkin đại diện cho một nền văn hóa, khẳng định địa vị của người đeo.

Túi Birkin là một dòng túi thiết kế được sản xuất bởi thương hiệu cao cấp của Pháp, Hermès. Những chiếc túi Birkin được làm thủ công từ da và lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1980.

Ngày nay, vì số lượng sản xuất vô cùng hạn chế, loại túi này được coi là biểu tượng của sự giàu có và độc quyền. Hermès Birkin được coi là chiếc túi “phải có” trong tủ phụ kiện của nhiều nhà sưu tập túi. Giá bán của một chiếc Hermès Birkin thường dao động từ 10.500 USD đến 150.000 USD (khoảng 230 triệu đến hơn 3 tỷ đồng)

Giá mỗi chiếc túi Hermès Birkin có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn USD.

Giá mỗi chiếc túi Hermès Birkin có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn USD.

Sự ra đời của túi Birkin

Chiếc túi này được đặt tên theo nữ diễn viên kiêm ca sĩ Jane Birkin. Trên một chuyến bay năm 1984, Birkin ngồi cạnh chủ tịch lúc bấy giờ của Hermès là Jean-Louis Dumas. Họ bắt đầu một cuộc trò chuyện, và tình cờ nữ diễn viên đã nhắc đến việc cô ấy muốn một chiếc túi "có kích thước bằng một nửa chiếc vali".

Nghe được điều đó, Jean-Louis Dumas đã đề nghị cô phác thảo chiếc túi trong mơ của mình cho ông ấy. Sau khi Hermès chính thức sản xuất chiếc túi mà Birkin vẽ, Dumas đã đề nghị đặt tên chiếc túi theo tên của cô.

Ngày nay, thiết kế của Birkin bao gồm 3 kích thước khác nhau, lớn nhất là những chiếc túi cỡ 35 với thiết kế cổ điển, chiếc túi nhỏ nhất có cỡ 25 và một dòng túi "3 trong 1" có kích thước trung bình 30.

Tất cả các mẫu túi đều được làm bằng da và kim loại truyền thống, trong đó những chiếc túi phiên bản giới hạn thường được thiết kế đặc biệt hơn về hình thêu, màu sắc, chất liệu da và phụ kiện đính trên túi, chẳng hạn như kim cương.

Nữ diễn viên kiêm ca sĩ Jane Birkin đã truyền cảm hứng cho nhà sản xuất của Hermès.

Tại sao túi Birkin lại đắt như vậy?

Ngoài chất liệu hàng đầu và tay nghề thủ công hoàn hảo, giá trị của một túi Birkin còn nằm ở số lượng giới hạn của chúng. Ngoài ra, thời gian gia công từng sản phẩm, vật liệu quý hiếm cũng góp phần khiến giá một chiếc túi Birkin luôn ở mức ngất ngưởng. Sự khan hiếm này khiến giá của chiếc túi tăng lên khi ngày càng có nhiều người thèm muốn chiếc túi quý giá này.

Báo cáo năm 2022 do Credit Suisse và Deloitte tổng hợp tiết lộ rằng doanh số bán hàng của dòng túi Birkin đã tăng vọt 38% vào năm 2020, do giá trị của những món đồ sưu tập xa xỉ tăng vọt trong đại dịch Covid-19 và các đại lý đã báo cáo mức phí bảo hiểm kỷ lục vào năm 2021.

Tháng 11 năm 2016, hãng đấu giá Christie's đã bán một chiếc Birkin phiên bản da cá sấu với giá gần 390.000 USD (9,2 tỷ đồng). Đây là mức giá cao thứ hai từng được trả cho một chiếc túi xách được bán đấu giá vào thời điểm đó, chỉ đứng sau chiếc túi Hermès Kelly (được đặt theo tên của Grace Kelly) với giá 437.000 USD (10,3 tỷ đồng).

Cho đến nay, chiếc túi Birkin đắt nhất là chiếc được bán công khai thông qua cuộc đấu giá của Sotheby's vào năm 2022, với tên gọi "Diamond Himalaya Birkin" - một chiếc túi nạm kim cương trắng, đạt hơn 450.000 USD (tương đương 10,6 tỷ đồng). Đây là phiên bản cực kỳ quý hiếm được làm bằng da của cá sấu được tìm thấy ở châu Phi và được bao phủ bởi vàng trắng 18k và kim cương.

Toàn bộ phần khóa và các kim loại của túi xách Diamond Himalaya Birkin được phủ vàng trắng 18 carat và đính kim cương.

Việc mua chiếc túi Birkin được nhiều người xem như một khoản đầu tư dài hạn nhiều năm, vào năm 2016, một nghiên cứu của thị trường trực tuyến Baghunted cho thấy giá trị của túi Birkin đã tăng nhanh hơn cả giá vàng với tỷ suất hoàn vốn đầu tư lên đến hơn 500% trong 35 năm.

Túi Birkin được làm như thế nào?

Chi phí thực sự để sản xuất ra một chiếc túi Birkin lại là một câu chuyện khác. Luca Solca, nhà phân tích lĩnh vực hàng xa xỉ toàn cầu tại Bernstein, ước tính những chiếc túi này có giá trị từ 15 - 20% so với giá bán lẻ.

Theo một báo cáo năm 2015 của Bloomberg, mỗi chiếc túi Birkin được làm bởi các nghệ nhân lành nghề da thuộc của Hermès. Một người thợ thủ công phải mất từ 18 đến 25 giờ để hoàn thành một chiếc túi từ cắt và làm mịn da, lắp ráp và khâu tay chiếc túi lại với nhau cũng như gắn và đánh bóng phần cứng của nó. Tuy nhiên việc có bao nhiêu chiếc túi được sản xuất mỗi năm vẫn là một bí mật.

Mỗi chiếc túi Hermès Birkin được làm bởi 1 thợ thủ công duy nhất trong vòng 18 - 25 giờ.

Làm thế nào để sở hữu một chiếc túi Birkin?

Nếu không phải là một người nổi tiếng muốn mua một chiếc Birkin, người thường khó có cơ hội ghé vào cửa hàng Hermès và hỏi mua nó. Một chiếc Hermès Birkin là một món đồ thiết kế khá khó để săn tím, đặc biệt là vì thương hiệu không tiết lộ họ sẽ sản xuất bao nhiêu chiếc trong một năm.

Ngoài ra, không phải tất cả các cửa hàng đều có cơ hội trưng bày túi Birkin. Hiện danh sách chờ mua sản phẩm này dường như đang kéo dài bất tận.

Với sự gia tăng nhanh chóng của các đại lý bán hàng trực tuyến, những chiếc túi Birkin đã qua sử dụng luôn sẵn có trên các trang web. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những chiếc túi xách "siêu giả", vì gần như không thể phân biệt được với những chiếc túi xách hàng hiệu cao cấp đích thực nếu không có dụng cụ chuyên nghiệp và con mắt của một chuyên gia.

Phương Anh (Theo CNN)

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/hanh-trinh-ra-doi-cua-chiec-tui-hermes-birkin-duoc-dau-gia-hon-9-ty-dong-d195338.html