Hàng trăm người dân Hải Hậu đăng ký hiến mô tạng, giác mạc với tâm nguyện 'cho đi là còn mãi'

Hôm nay 16/6, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là địa phương tuyến cơ sở đầu tiên hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký hiến mô tạng. Hàng trăm người dân đã đến đăng ký hiến mô, tạng, giác mạc với tâm nguyện 'cho đi là còn mãi'...

Đưa hoạt động truyền thông vận động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc về tuyến cơ sở

Hôm nay 16/6, tại xã Hải Phúc, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định và Chi Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức chương trình tuyên thông, phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc.

Đây là hoạt động do Chi hội vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" ngày 19/05/2024 vừa qua nhằm tăng thêm số người đăng ký hiến và hiến mới tạng.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Hương đến đăng ký hiến mô, tạng giác mạc tại chương trình.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Hương đến đăng ký hiến mô, tạng giác mạc tại chương trình.

Tại chương trình đã có hàng trăm người đăng ký hiến giác mạc, mô, tạng và hàng nghìn người được tiếp cận với hình thức đăng ký online.

Hải Phúc hôm nay nắng nóng, thế nhưng thời tiết không làm cho những người có tấm lòng cao cả chùn bước. Chị Nguyễn Thị Hương và mẹ đẻ Đỗ Thị Chắt cùng đến UBND xã Hải Phúc đăng ký hiến mô, tạng. Chị Hương kể, mẹ con chị vốn có tâm nguyện đăng ký hiến mô tạng từ lâu nhưng chưa có điều kiện và biết đến cách thức đăng ký.

"Chiều qua tôi nghe loa truyền thanh phát thông tin về việc tuyên truyền người dân đăng ký hiến mô tạng nên tôi và mẹ cùng đến đây để thực hiện tâm nguyện cho đi là còn mãi của của cả 2 mẹ con"- Chị Hương nói.

Được biết chị Hương đã nhiều lần hiến máu cứu người, còn mẹ chị- bà Đỗ Thị Chắt cũng đã hiến tóc để dành tặng bệnh nhân ung thư.

Anh Phạm Văn Chỉnh đăng ký hiến mô, tạng.

Anh Phạm Văn Chỉnh đăng ký hiến mô, tạng.

Còn anh Phạm Văn Chỉnh - một người con của huyện Hải Hậu đang làm việc tại Hà Nội, hôm nay cũng có mặt ở Hải Phúc từ sớm để đăng ký hiến mô tạng.

"Thời gian qua tôi được tiếp cận thông tin về hiến giác mạc, hiến mô tạng. Hôm nay được biết đến lễ phát động tại xã Hải Phúc, cũng là dịp tôi từ Hà Nội về thăm quê, nên đến đây đăng ký hiến mô tạng. Đây là nghĩa cử cao đẹp cho đi là còn mãi. Tôi muốn sau này để lại sự sống tiếp nối cho những người bệnh khác…"- anh Chính nói.

Anh Hoàng Quốc Tuấn (Hải Phúc, Hải Hậu) cho biết, qua thường xuyên theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, hằng ngày nhìn thấy các cháu bé trong bệnh viện đang phải chờ ghép tạng để được sống, để được thực hiện những ước mơ hoài bão của mình.

"Với sự tiến bộ của khoa học đã cứu sống được rất nhiều người với suy nghĩ như vậy hôm nay tôi đến đây để đăng ký tình nguyện hiến giác mạc và hiến các bộ phận của co thể mình. Đây là một chương trình rất nhân văn, qua đây tôi rất mong được mọi người chung tay hiến dâng giác mạc cũng như mô tạng để cứu sống được nhiều người đang làm những nhiệm vụ dở dang trên cuộc đời. Để cuộc đời chúng ta ngày một tốt đẹp hơn"- anh Tuấn chia sẻ.

Rất đông người dân huyện Hải Hậu đến đăng ký hiến mô tạng, giác mạc.

Rất đông người dân huyện Hải Hậu đến đăng ký hiến mô tạng, giác mạc.

"Mong các gia đình của những bệnh nhân chết não đồng ý với ý nguyện của người thân để nghĩa cử hiến mô, tạng được thực hiện trọn vẹn..."

Báo cáo của UBND huyện Hải Hậu, phong trào hiến tặng giác mạc khi qua đời ở tỉnh Nam Định nói chung và huyện Hải Hậu nói riêng được nhân rộng và đạt được kết quả đáng ghi nhận là nhờ sự ủng hộ nhiệt tình và nghĩa cử cao đẹp của những người hiến cùng người thân của họ.

Ngoài ra, còn có sự đóng góp của các cấp ban ngành tổ chức chính quyền, Hội chữ thập đỏ, các cộng tác viên tình nguyện, đặc biệt là sự ủng hộ của các vị linh mục và chức sắc tôn giáo tham gia vào phong trào vận động bà con tham gia hiến tặng giác mạc.

Nhờ nguồn giác mạc hiến tặng, nhiều người đã được ghép giác mạc, trở lại cuộc sống lao động sinh hoạt bình thường. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao, không gì sánh được của những người bị bệnh giác mạc.

Theo ước tính Việt Nam hiện có trên 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc và mỗi năm con số này lại tăng thêm 15.000 người, cách thức duy nhất của họ chính là thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng...

Dù phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo hơn nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, lượng hiến tặng giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế. Do đó, hàng trăm nghìn bệnh nhân đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời.

Vì vậy, việc hiến tặng giác mạc, mô tạng là những món quà vô giá để lại cho những người còn sống, để lại cho cuộc đời giúp cho hàng nghìn người khác hồi sinh cuộc sống mới.

Kể từ ca hiến tặng giác mạc đầu tiên vào tháng 4/2007, đến nay, cả nước đã ghi nhận 971 người hiến giác mạc sau khi qua đời, tập trung chủ yếu tại tỉnh Ninh Bình với 437 người hiến, tại Nam Định 332 người hiến.

Riêng tại huyện Hải Hậu từ năm 2014 đến nay đã có hơn 280 người hiến tặng giác mạc, góp phần mang lại ánh sáng cho nhiều người không may bị mù do các bệnh lý về giác mạc.

Tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam mong muốn có thêm nhiều địa phương hưởng ứng đăng ký hiến mô tạng như huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

"Chúng tôi mong muốn địa chỉ đăng ký hiến mô tạng online được tuyên truyền đến đông đảo người dân. Đây là hình thức đăng ký đơn giản. Khi nhận thức của người dân thay đổi thì số người đăng ký tăng lên rất nhiều.

Chúng tôi cũng mong rằng gia đình của những bệnh nhân chết não đồng ý với ý nguyện của người thân để nghĩa cử hiến mô tạng được thực hiện trọn vẹn, vừa làm việc thiện giúp người bệnh, vừa đóng góp cho ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân..."- PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Nhân dịp này, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 và Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội triển khai chương trình khám bệnh, tư vấn phát thuốc miễn phí cho người dân xã Hải Phúc, trong đó ưu tiên những đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh. Được biết trung bình mỗi năm Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội triển khai chương trình khám bệnh, tư vấn phát thuốc miễn phí cho người dân của hai, ba xã trên địa bàn huyện. Hội đã hỗ trợ mổ thay thủy tinh thể miễn phí cho 3.000 người dân huyện Hải Hậu

Hiện có 2 cách chính để đăng ký hiến tạng: Đến trực tiếp Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy; Đăng ký trực tuyến.

Đối với cách đăng ký trực tuyến, người đăng ký hiến mô tạng truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (vnhot.vn) để thực hiện đăng ký. Cách đăng ký cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (vnhot.vn).

Bước 2: Chọn "ĐĂNG KÝ HIẾN TẶNG" ở phía bên phải màn hình.

Bước 3: Chọn hình thức đăng ký hiến, bộ phận đăng ký hiến; Điền đầy đủ các thông tin cá nhân; Tải ảnh đại diện; Nhập mã xác nhận sau đó ấn "Đăng ký".

Sau khi đăng ký thành công, hệ thống sẽ tự động gửi đơn đăng ký đã đầy đủ thông tin về địa chỉ Email của người đăng ký. Người đăng ký cần in đơn đăng ký, ký tên vào đơn, chuẩn bị thêm CCCD, CMND phô tô và ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), sau đó gửi hồ sơ về địa chỉ: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đăng ký có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nhờ người mang trực tiếp đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy. Việc đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi chết não chỉ cần chữ ký của chính cá nhân đăng ký. Việc đăng ký là tự nguyện nên người đăng ký không cần xét nghiệm hay khám sức khỏe vào thời điểm đăng ký.

Sau khi nhận được hồ sơ của người đăng ký, Trung tâm sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ đã đăng ký trong đơn. Việc đăng ký và cấp thẻ là hoàn toàn miễn phí.

Bài và ảnh Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/hang-tram-nguoi-dan-hai-hau-dang-ky-hien-mo-tang-giac-mac-voi-tam-nguyen-cho-di-la-con-mai-169240616164211485.htm