Hàng loạt tàu Trung Quốc kéo vào Ấn Độ Dương trước thềm New Delhi thử tên lửa đạn đạo

Trước thềm quân đội Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo K-4 phóng từ tàu ngầm hạt nhân (SSBN), khoảng 4 - 6 tàu Hải quân Trung Quốc cùng một số tàu nghiên cứu và nhiều tàu cá Trung Quốc tiến vào Ấn Độ Dương.

Tàu nghiên cứu Yuan Wang 5 của Trung Quốc đỗ tại cảng Hambantota (Sri Lanka) ngày 16/8/2022. Ảnh: AFP

Tàu nghiên cứu Yuan Wang 5 của Trung Quốc đỗ tại cảng Hambantota (Sri Lanka) ngày 16/8/2022. Ảnh: AFP

Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các tàu hải quân cũng như các tàu nghiên cứu và đánh cá của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương trong bối cảnh cạnh tranh với nước láng giềng phương Bắc gia tăng.

Theo đài Sputnik, một tàu theo dõi tên lửa và vệ tinh Yuan Wang 5 của Trung Quốc ngày 5/12 đã tiến vào Ấn Độ Dương, vài ngày trước khi quân đội Ấn Độ tiến hành loạt vụ phóng thử tên lửa, trong đó có tên lửa K-4. K-4 là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, được thiết kế dành cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) của Ấn Độ.

Loạt vụ thử tên lửa trên nằm trong khuôn khổ các cuộc tập trận trên không và hải quân ở Biển Arab và Vịnh Bengal diễn ra từ ngày 8 đến ngày 22/12 mà Ấn Độ thông báo trước đó.

Tàu Yuan Wang V của Trung Quốc được cho là có thể theo dõi quỹ đạo, độ chính xác, tốc độ và phạm vi tên lửa thử nghiệm trong khu vực. Theo chuyên gia tình báo Damien Symon, tàu hải quân Yuan Wang V đang di chuyển gần Indonesia.

Ngày 3/12, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc R. Hari Kumar nói rằng các tàu Trung Quốc, bao gồm tàu Hải quân, tàu nghiên cứu và tàu cá, đều đang hoạt động tại Ấn Độ Dương.

“Có rất nhiều tàu Trung Quốc hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương. Chúng tôi thấy có khoảng 4 - 6 tàu Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, sau đó là một số tàu nghiên cứu. Một số lượng lớn tàu cá Trung Quốc cũng hoạt động ở khu vực này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến”, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ Hari Kumar nhấn mạnh.

Trước đó, việc một tàu hải quân Trung Quốc cập cảng Sri Lanka vào tháng 11 đã khiến căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc, khi Trung Quốc cáo buộc New Delhi can thiệp vào chủ quyền của Sri Lanka bằng cách có những động thái cản trở tàu hải quân Trung Quốc tiến vào khu vực.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/hang-loat-tau-trung-quoc-keo-vao-an-do-duong-truoc-them-new-delhi-thu-ten-lua-dan-dao-20221205203254733.htm