Hàng loạt chấn thương vì chủ xe ô tô lắp phụ kiện trang trí vô lăng

Sau khi ghi nhận hàng loạt chấn thương ngoài ý muốn do các loại phụ kiện gắn trên vô lăng, Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã phát đi cảnh báo chính thức về vấn đề này.

Phụ kiện trang trí vô lăng tiềm ẩn rủi ro nhưng lại rất dễ mua với giá rẻ. Ảnh: Hoàng Linh

Phụ kiện trang trí vô lăng tiềm ẩn rủi ro nhưng lại rất dễ mua với giá rẻ. Ảnh: Hoàng Linh

Theo NHTSA, dù việc trang trí cho xe là quyền của mỗi người, nhưng những sửa đổi không bảo đảm an toàn có thể tạo ra nguy cơ khôn lường trong khoang lái. Cơ quan này nhấn mạnh, các vật phẩm trang trí vô lăng là rủi ro nghiêm trọng mà các chủ xe cần tránh sử dụng.

Một ví dụ được đưa ra là các loại huy hiệu trang trí vô lăng có thể mua được dễ dàng ở bất cứ đâu trên mạng internet. Chúng thường có các viên kim cương giả làm bằng nhựa hoặc chỉ có màu sắc khác với huy hiệu vô lăng mạ crôm thông thường. Đây cũng là mặt hàng được bán rộng rãi tại Việt Nam và được không ít chủ xe ô tô sử dụng.

Theo NHTSA, món phụ kiện này có thể bị bật, vỡ và văng ra khỏi vô lăng khi túi khí bung ở tốc độ cực cao, cho biết đã nhận được nhiều báo cáo về chấn thương liên quan, trong đó có một trường hợp hai mảnh huy hiệu bắn ra, mắc kẹt sâu vào cổ và mặt của tài xế.

Cách đây không lâu, NHTSA cũng nhận được một báo cáo về trường hợp huy hiệu trang trí vô lăng bắn vào mắt của tài xế khi túi khí nổ, dẫn tới thương tật mãi mãi.

Mọi loại phụ kiện nằm trong tầm bung của túi khí đều tạo ra rủi ro cho hành khách bên trong xe. Ảnh: Hoàng Linh

Mọi loại phụ kiện nằm trong tầm bung của túi khí đều tạo ra rủi ro cho hành khách bên trong xe. Ảnh: Hoàng Linh

Bên cạnh nguy cơ "đạn đạo" của các vật phẩm trang trí, NHTSA cũng lưu ý, bất cứ thứ gì nằm trên vị trí túi khí đều sẽ ức chế hoạt động của chúng.

Thực tế, các nhà sản xuất ô tô rất cẩn trọng thiết kế túi khí với quy trình mở ra theo những cách cụ thể để bảo đảm an toàn tốt nhất cho người trên xe, nên mọi vật thể cản trở đều tạo ra những rủi ro nghiêm trọng.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/hang-loat-chan-thuong-vi-chu-xe-o-to-lap-phu-kien-trang-tri-vo-lang-666719.html