Hang lạ đầy băng ngày hè, trống rỗng vào mùa đông

Cách thị trấn Coudersport (Thụy Điển) khoảng 6 km, điểm địa chất kỳ lạ và đặc biệt này thu hút du khách nhờ đặc tính kỳ lạ. Nó tạo băng vào mùa hè và trống rỗng vào mùa đông.

 Mỏ băng Coudersport là một trong những "nhà máy đá lạnh" của thiên nhiên. Tuy nhiên, không như các hang băng khác - chỉ hình thành trong mùa đông - băng ở đây lại xuất hiện vào những tháng nóng nhất. Ảnh: Onlyinyourstate.

Mỏ băng Coudersport là một trong những "nhà máy đá lạnh" của thiên nhiên. Tuy nhiên, không như các hang băng khác - chỉ hình thành trong mùa đông - băng ở đây lại xuất hiện vào những tháng nóng nhất. Ảnh: Onlyinyourstate.

Đây là một hang nhỏ, hoặc cũng có thể gọi là hố sâu, với miệng có chiều rộng 2,5 m, chiều dài 3 m. Các nhũ băng ở miệng hang có thể dài đến 7,5 m. Ảnh: Uncoveringgpa.

Băng bắt đầu hình thành từ mùa xuân, tăng dần khối lượng khi thời tiết nóng lên. Khi mùa đông đến, khắp nơi là tuyết và băng - thời điểm có vẻ lý tưởng để băng hình thành - đá lạnh trong Mỏ băng Coudersport lại tan chảy. Ảnh: AO.

Nguyên nhân của hiện tượng thú vị này vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, giả thuyết đáng tin cậy nhất là vào mùa đông, không khí lạnh len vào tâm núi qua những vết nứt. Do sự liên kết đặc biệt của những khe nứt, không khí lạnh được dồn vào các khoang như hang băng này. Ảnh: AO.

Khi không khí lạnh gặp nước ngầm, băng đá hình thành. Điều này chỉ xảy ra vào mùa xuân và mùa hè do các mùa này có nước ngầm. Mùa đông, núi lại bắt đầu hút khí lạnh và đẩy khí nóng bị giữ trong đá từ mùa hè trước ra, khiến băng hình thành từ mùa hè tan hết. Ảnh: Uncoveringgpa.

Mỏ Coudersport được phát hiện từ năm 1894 bởi một thợ săn bạc có tên John Dodd, người bị thu hút bởi hiện tượng bất thường và bí ẩn này. Sau đó, Dodd đào một hầm ở sườn núi và tìm thấy một khe nứt chứa băng, chứng tỏ băng không chỉ hình thành trong hang, mà còn ở các khe nứt. Ảnh: Coudersporticemine.

Ngày nay, đây là một điểm tham quan nhỏ thú vị. Du khách không được đi vào trong hang, nhưng có thể đứng ở miệng hố ngay trên mỏ băng để xem hiện tượng thú vị này và tận hưởng làn gió mát từ phía dưới. Ảnh: Coudersporticemine.

An Ngọc

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/hang-la-day-bang-ngay-he-trong-rong-vao-mua-dong-post1328514.html