HAGL: Phía trước là cầu vồng hay miệng vực?

HAGL tiếp tục khởi đầu bết bát tại V-League, nếu không cải thiện tình hình, đội bóng phố Núi có thể sẽ chứng kiến một cuộc đại phẫu lớn nhất trong vài năm trở lại đây.

1. Thực tế, việc HAGL bết bát ở V-League hay trong những vòng đấu đầu tiên không phải chuyện quá mới mẻ, nếu chẳng muốn nói xảy ra một cách khá thường xuyên trong gần 10 mùa giải vừa qua.

Chỉ duy nhất năm 2021, đội bóng phố Núi nhập cuộc tưng bừng và ngay lập tức thống lĩnh cuộc đua tới chức vô địch. Nhưng rốt cuộc mùa giải lại bị hủy bỏ khiến HAGL tiếp tục là nhà vô địch trong lòng người hâm mộ.

Mùa giải 2023/24 trải qua 4 vòng đấu, sau sự khởi đầu có phần lạc quan khi chia điểm trước Hải Phòng tại sân Lạch Tray, đội bóng của bầu Đức quay trở lại hình ảnh cũ và đang trụ vững vị trí chót bảng xếp hạng với vỏn vẹn 2 điểm.

HAGL có sự khởi đầu tương đối lạc quan

HAGL có sự khởi đầu tương đối lạc quan

2. Ngoài “truyền thống” nhập cuộc chậm chạp, có quá nhiều lý do khác khiến HAGL bết bát, nhưng tựu trung vẫn nằm ở câu chuyện về con người của đội bóng phố Núi.

Bầu Đức không thể giữ được những con người tốt nhất của mình ở lại sau khi kết thúc hợp đồng. Dù rằng khi Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy vẫn hiện diện… tình cảnh bết bát cũng xảy ra, nhưng ít nhiều còn có cơ sở hy vọng.

Riêng hiện tại, mọi thứ là khá mờ mịt nếu nhìn kết quả rồi cả màn trình diễn của đội bóng này trong các trận đã qua tại V-League hay Cup Quốc gia.

Ghi 4 bàn thắng, nhưng lọt lưới tới 10 lần trong đó không ít lần dẫn trước là ví dụ cho thấy nếu không có những bước đột phá khả năng cao một lần nữa đội bóng phố Núi tiếp tục đua… trụ hạng.

3. Trên lý thuyết, dù đổi tên và gắn thương hiệu cùng một ngân hàng, HAGL vẫn là tài sản của bầu Đức. Nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

nhưng khó khăn lại quay về làm bầu Đức và đội nhà có thể đối mặt với cuộc đại phẫu lớn nhất trong vài năm trở lại đây

Nên nhớ rằng bầu Đức cùng bầu Thụy ký với nhau bản hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện trong đó có thể thao. Vì lẽ đó khi đội bóng phố Núi “bết bát”, có thể đối tác sẽ buộc phải lên tiếng, thậm chí hành động nhằm cứu vãn thương hiệu như một lẽ đương nhiên.

Tiếng nói hay quyền quyết định của bầu Đức với đội bóng mà mình xây dựng hơn 2 thập niên qua chắc chắn phải chia sẻ cùng đối tác, nên sắp tới (thậm chí rất sớm) HAGL có thể bước vào cuộc đại phẫu lớn nhất trong khoảng 10 năm gần đây.

Cuộc đại phẫu này có thể đi từ trên (cấp quản lý) xuống dưới (cầu thủ, BHL) nhằm đưa đội bóng phố Núi thoát khỏi tình cảnh hiện tại và trở lại với vinh quang. Tất nhiên, mong muốn như thế nhưng “ca phẫu thuật” có thành công hay không lại là chuyện khác.

Phải đặt ra dấu hỏi hoặc hoài nghi về cuộc đại phẫu này có thành công hay không vì đơn giản mọi thứ ở đội bóng phố Núi đã quá cũ kỹ, thậm chí trầm kha với nhiều năm đi theo một mô hình từng là điển hình ở V-League.

Cuộc đại phẫu thành công sẽ là cầu vồng sau mưa, còn ngược lại tương lai đội bóng phố Núi đi về đâu thật khó nói.

Duy Nguyễn

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hagl-phia-truoc-la-cau-vong-hay-mieng-vuc-2224296.html