Hà Tĩnh khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu thiết bị giáo dục

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án 'Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng' liên quan đến sai phạm trong quá trình mua sắm thiết bị giáo dục.

Tối 15/2, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD-ĐT tỉnh này, giai đoạn 2017-2019. Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo VKSND tỉnh này cũng cho biết, sau khi tiếp nhận kết luận thanh tra số 320 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với VKSND tỉnh rà soát và xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, đơn vị cũng đã yêu cầu cơ quan điều tra khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

"Viện đã phân công 3 kiểm sát viên phối hợp với cơ quan điều tra tập trung làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong thực hiện quy trình đấu thầu. Các cơ quan cũng đang tập trung để điều tra, làm rõ. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo sát sao vụ việc để xử lý nghiêm, với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ", lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Công ty Lam Hồng là một trong những công ty trúng thầu thiết bị giáo dục tại Hà Tĩnh. Thiết bị giáo dục do công ty này trúng thầu được đội giá lên cao bất thường

Công ty Lam Hồng là một trong những công ty trúng thầu thiết bị giáo dục tại Hà Tĩnh. Thiết bị giáo dục do công ty này trúng thầu được đội giá lên cao bất thường

Ngoài ra, theo lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh, vụ án đang được đưa vào diện theo dõi của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Trước đó, ngày 13/9/2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý mua sắm thiết bị giáo dục, đầu tư xây dựng... xảy ra tại Sở GD-ĐT.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2019, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng là hơn 250 tỷ đồng. Trong đó mua sắm tập trung 15 gói thầu, tổng giá trị hợp đồng là hơn 240,7 tỷ đồng.

Những gói thầu này được đội giá cao bất thường, nhiều mục bị tráo đổi phụ lục... gây thất thoát nhiều tỷ đồng.

Liên quan đến các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ tài liệu, vi phạm quy định về đấu thầu, thẩm định giá, hiện đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh để xác minh, điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Hà Tĩnh họp kiểm điểm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh do liên quan đến các sai phạm xảy ra trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục được nêu tại kết luận thanh tra số 320/KL - UBND ngày 13/9/2022.

Cụ thể, các cán bộ bị đưa ra kiểm điểm gồm: Giám đốc Sở GD-ĐT Đặng Thị Quỳnh Diệp, Phó giám đốc Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc sở Trần Trung Dũng, nguyên Phó giám đốc Nguyễn Xuân Trường và bà Nguyễn Thị Hải Lý, nguyên Phó giám đốc sở.

Thiện Lương

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ha-tinh-khoi-to-vu-an-vi-pham-dau-thau-thiet-bi-giao-duc-2110687.html