Hà Nội xây nhà hát Opera trên mặt Đầm Trị sát Hồ Tây

Ngày 15/7, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến người dân đối với đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, trong đó, điểm nhấn là xây dựng nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị.

Theo đồ án Quy hoạch bán đảo Quảng An thì khu vực nghiên cứu nằm tại các phường Quảng An, Tứ Liên, quận Tây Hồ. Quy mô nghiên cứu khoảng 77,46ha; quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 45,296 ha.

Một trong những mục tiêu của đồ án Quy hoạch là xây dựng khu thương mại, dịch vụ, khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành; kết nối không gian ngầm đô thị, bãi đỗ xe ngầm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung theo quy hoạch của TP; cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước hồ Tây và môi trường khu vực; kiểm soát các công trình xây dựng theo quy hoạch chi tiết được duyệt (mật độ xây dựng, tầng cao, hệ số sử dụng đất, khoảng lùi, hình thức kiến trúc...)

Phối cảnh quy hoạch bán đảo Quảng An, Tây Hồ.

Phối cảnh quy hoạch bán đảo Quảng An, Tây Hồ.

Đồ án Quy hoạch cũng nhằm tổ chức không gian kiến trúc tại khu vực nhằm thiết lập trục không gian kết nối từ khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây - Hồ Tây - bán đảo Hồ Tây – sông Hồng – thành Cổ Loa; bảo tồn, tôn tạo và khai thác các giá trị đặc trưng về văn hóa, cảnh quan, mặt nước Hồ Tây, hồ Đầm Trị trong đó có xây dựng nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị.

Nhà hát Opera có diện tích xây dựng là 13.578 m2. Ngoài chức năng chính là không gian trình diễn nghệ thuật như nhạc giao hưởng, hợp xướng, hát opera, diễn kịch, nơi đây còn tổ chức những sự kiện văn hóa chính trị lớn, vừa là điểm nhấn của cả khu vưc Hồ Tây nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Cũng theo đồ án Quy hoạch bán đảo Quảng An, ngoài không gian ngầm ở các dự án đã được duyệt, trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An trong phạm vi nghiên cứu được phân chia thành 3 khu vực lớn: Không gian ngầm dưới đường Đặng Thai Mai, không gian ngầm khu văn hóa đa năng Quảng An và không gian ngầm cụm công trình nhà hát Opera.

Phối cảnh nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị (sát Hồ Tây).

Các khu vực ngầm này đều được liên thông với nhau qua các hành lang ngầm chạy xuyên qua đường giao thông cơ giới và đường nội bộ trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, đồ án Quy hoạch bán đảo Quảng An mới là bước lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Về lộ trình, sau khi lấy ý kiến cộng đồng dân cư, quận Tây Hồ sẽ cập nhật tất cả các ý kiến đóng góp, gửi chuyển lại cho đơn vị tư vấn hoàn chỉnh thêm. Trên cơ sở đó, quận sẽ báo cáo Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định lại đồ án.

Sau khi đủ điều kiện, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội sẽ báo cáo TP, được phê duyệt thì đây là cơ sở để thực hiện các khâu tiếp theo. Về diện tích, phạm vi nghiên cứu đồ án khoảng trên 44ha, có ảnh hưởng đến khoảng 3.500 người dân tại khu vực, chủ yếu thuộc địa bàn phường Quảng An và phường Tứ Liên.

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch bao gồm: Phía Đông Bắc giáp đường Xuân Diệu. Phía Tây Bắc giáp các khu đất ven đường Đặng Thai Mai và giáp hồ Thủy Sứ. Phía Tây Nam giáp mặt nước Hồ Tây. Phía Đông Nam giáp các khu đất ven trục không gian Đặng Thai Mai, khu biệt thự Tây Hồ.

NY

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/ha-noi-xay-nha-hat-opera-tren-mat-dam-tri-sat-ho-tay-i660530/