Hà Nội và TP.HCM 'vắng bóng' chung cư dưới 25 triệu đồng/m2

  Theo thông tin thị trường bất động sản từ Bộ Xây dựng, tại 2 đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đã thiếu hụt chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2.

  Hiện nay, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Ở Hà Nội, căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện Nam Từ Liêm, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì và Đông Anh, giá căn hộ thấp nhất cũng 26 triệu đồng/m2.

  Tại TP.HCM, thậm chí còn hiếm dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2. Thành phố Đà Nẵng thì chỉ có 1 dự án tại quận Liên Chiểu có giá khoảng 21 triệu đồng/m2. Căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2) hiện đang là sản phẩm chủ đạo trên thị trường.

  (Ảnh minh họa - KT)

  (Ảnh minh họa - KT)

  Theo khảo sát tại các địa phương, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên đô tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước). Đến cuối tháng 3, vùng ven của Hà Nội, TP.HCM và tại các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số nơi mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021.

  Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Phát triển nhà và thị trường bất động sản cho biết: “Trong thời gian tới thì có nhiều giải pháp mà Bộ Xây dựng đề xuất, trong đó có những giải pháp mang tính tổng hợp như giải pháp về tài chính, tín dụng, cần quản lý chặt vấn đề này. Đặc biệt là phải tăng nguồn cung nhà ở xã hội. Bên cạnh đó cần phải quản lý chặt việc phát hành trái phiếu các doanh nghiệp bất động sản và điều chỉnh lại cơ cấu dự án bất động sản để tránh tập trung đầu tư các dự án nhà ở cao cấp”./.

  Thành Trung/VOV1

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/ha-noi-va-tphcm-vang-bong-chung-cu-duoi-25-trieu-dongm2-post941065.vov