Hà Nội: Trao giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng

  Sáng 26/11, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội lần thứ 18 năm 2022 đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Chung cuộc, có 86 tác phẩm đạt giải cấp TP.

  Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội được tổ chức từ năm 2004 đến nay, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh thiếu niên nhi đồng Thủ đô. Qua đó giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ nghiên cứu khoa học trong tương lai.

  Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại lễ tổng kết

  Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại lễ tổng kết

  Qua 18 năm tổ chức, đã chứng tỏ cuộc thi là sân chơi bổ ích và hấp dẫn đối với học sinh Thủ đô. Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh với hàng ngàn sản phẩm dự thi. Các sản phẩm dự thi cho thấy nguồn lực sáng tạo vô cùng phong phú ở mọi lứa tuổi học sinh trên địa bàn Thủ đô.

  Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2022, mặc dù vẫn còn ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được 562 sản phẩm dự thi của hơn 1.000 học sinh, đến từ 242 trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TP. Nhiều đơn vị vẫn duy trì được cả về số lượng và chất lượng sản phẩm dự thi, tiêu biểu như: Cầu giấy, Hoàng Mai, Long Biên, Ba Đình, Sóc Sơn, Thanh Trì…

  Ban Tổ chức trao giải Đặc biệt cho nhóm thí sinh

  Ban Tổ chức trao giải Đặc biệt cho nhóm thí sinh

  Kết quả đã có 86 sản phẩm, mô hình đạt giải cấp TP, bao gồm: 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 20 giải Ba và 50 giải Khuyến khích. Các sản phẩm được giải đều thể hiện ý tưởng sáng tạo, trình độ kỹ thuật, công nghệ tốt có thể ứng dụng vào thực tiễn đời sống cũng như phục vụ học tập, sinh hoạt, như: Sản phẩm ứng dụng thiết bị hiện đại để mô phỏng quá trình thụ phấn, thụ tinh ở thực vật có hoa phục vụ giáo dục và nghiên cứu công nghệ sinh học; mô hình thiết bị sử dụng sóng siêu âm để cô đặc mật ong và nước mắm ở nhiệt độ thấp; giàn phơi tự động…

  Trong số 86 sản phẩm đạt giải cấp TP, Ban Tổ chức cũng đã chọn được 62 sản phẩm dự thi toàn quốc và đạt 15 trên tổng số 106 giải của toàn quốc, bao gồm: 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 7 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Với kết quả này, Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về thành tích cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên nhi đồng.

  “So với năm 2021, năm 2022 có sự vượt trội về số lượng sản phẩm và số lượng trường có sản phẩm dự thi, gấp khoảng 1,5 lần. Điều này cho thấy Cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên nhi đồng ngày càng trở thành sân chơi bổ ích, hấp dẫn đối với học sinh trên địa bàn Thủ đô” - ông Nguyễn Anh Tuấn đánh giá.

  Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 10 đơn vị có thành tích xuất sắc

  Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 10 đơn vị có thành tích xuất sắc

  Phát động Cuộc thi năm 2023, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh, Cuộc thi là sân chơi bổ ích, tiếp tục khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng. Hướng các em tham gia các hoạt động khoa học công nghệ, trí tuệ vào nghiên cứu, sáng tạo, nâng cao chất lượng học tập, làm ra những sản phẩm thiết thực, hữu ích phục vụ đời sống. Đồng thời giúp các em trau dồi bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, xây dựng ước mơ nghiên cứu khoa học trong tương lai.

  Vì vậy, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng Hà Nội lần thứ 19, với 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Thời gian tiếp nhận sản phẩm dự thi từ nay tới hết 30/6/2023.

  Phương Nga

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-trao-giai-cuoc-thi-sang-tao-danh-cho-thanh-thieu-nien-nhi-dong.html