Hà Nội: Tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi nữ lao động

Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Công đoàn các cấp Hà Nội phối hợp triển khai các hoạt động chăm lo thiết thực, hiệu quả cho nữ lao động trên địa bàn.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội thăm, động viên, tặng quà nữ lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội thăm, động viên, tặng quà nữ lao động có hoàn cảnh khó khăn

Theo đó, ngay từ cuối tháng 2/2024 Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đã tổ chức các đoàn công tác để đến thăm, tặng quà, động viên nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP nhằm chia sẻ kịp thời những nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo LĐLĐ TP đã ân cần thăm hỏi và lắng nghe chia sẻ về hoàn cảnh của người lao động và động viên người lao động luôn giữ vững tinh thần lạc quan, nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phấn đấu trong công việc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và chăm lo tốt cho gia đình.

Trong dịp này, LĐLĐ TP Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng. Các trường hợp được hỗ trợ là nữ đoàn viên thuộc các cấp Công đoàn TP Hà Nội gặp khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo; bị tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; thương binh, nạn nhân chất độc da cam…

Mức hỗ trợ nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn là 1 triệu đồng/người. Còn những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được trợ cấp 3 triệu đồng/người.

Ngoài việc hỗ trợ nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc năm 2024 vào tối 5/3. Chương trình có sự tham dự của trên 1.000 đại biểu. Trong đó, có các Chủ tịch; Phó Chủ tịch phụ trách công tác Nữ công hoặc Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; 24 tập thể và cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; 59 nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở có 1.000 đoàn viên trở lên và 750 nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động, sản xuất và hoạt động công đoàn.

Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bô, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc sẽ diễn ra tối 5/3

Chương trình được sản xuất và dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao với sự góp mặt của các gương mặt nghệ sĩ được nhiều khán giả mến mộ như: Quang Dũng, Tùng Dương, Bảo Trâm, Vicky Nhung, Đức Trung... Qua đó, nhằm mang đến cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc một không gian nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà, giao lưu, khám sức khỏe sinh sản, khám tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ đoàn viên, người lao động.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam; tổ chức giao lưu, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng nuôi dạy con tốt, kỹ năng xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”, tuyên truyền giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức Phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; những nội dung liên quan trực tiếp đến lao động nữ được quy định tại các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước... Trọng tâm là những quy định riêng đối với lao động nữ và đảm bảo bình đẳng giới theo Bộ luật Lao động năm 2019, Nghị định 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội; vận động nữ đoàn viên, người lao động mặc áo dài trong các ngày làm việc vào dịp 8/3 phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo thuận tiện, an toàn lao động; tập trung mặc áo dài đồng loạt vào ngày 8/3/2024 để hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”, nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công tác, nơi sinh sống.

Song song với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” năm 2023; đăng ký thi đua năm 2024. Tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công để tạo điều kiện cho nữ đoàn viên, người lao động có cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ học tập kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn, trong công tác và trong cuộc sống.

Các hoạt động trên nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô; tri ân, động viên khích lệ nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn xuất sắc trong công tác, lao động, sản xuất và hoạt động công đoàn - những người có thành tích xuất sắc, tay nghề cao, năng suất lao động và kết quả lao động cao, đóng góp lớn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và TP. Qua đó, tạo động lực để nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiếp tục có những đóng góp, cống hiến tốt hơn nữa trong thời gian tới, qua đó khơi dậy niềm tự hào và truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Vân Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-to-chuc-nhieu-hoat-dong-cham-lo-bao-ve-quyen-loi-nu-lao-dong.html