Hà Nội: Hoàn thiện việc xây dựng các bộ cơ sở dữ liệu

Liên quan đến việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; việc gửi, nhận văn bản điện tử và việc kết nối cổng dịch vụ công; Hệ thống một cửa điện tử của Hà Nội với cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG)... Sáng 19-11, Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ, do đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND TP Hà Nội. Theo đó, TP Hà Nội tiếp tục xác định và tập trung vào một số mục tiêu nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn.

Tỷ lệ TTHC được cập nhật lên CSDL quốc gia đạt 81,35%

Thông qua việc thiết lập kênh mạng riêng ảo kết nối từ hạ tầng mạng Hệ thống tin học của UBND TP với mạng truyền số liệu chuyên dùng Chính phủ qua mạng riêng ảo theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ trong giai đoạn thử nghiệm; Đã bố trí máy chủ bảo mật phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng DVC quốc gia để cài đặt ứng dụng. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tính đến ngày 18/11/2019, TP đã cập nhật 1.479/1.818 TTHC (đạt 81,35%) lên CSDL quốc gia về TTHC. Hiện nay, đang tiếp tục hoàn thiện 339 TTHC.

Toàn cảnh buổi làm việc

TP cũng đã tích hợp được 06/07 DVC trực tuyến của TP lên Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống một cửa dùng chung 3 cấp của TP (bao gồm: thông báo hoạt động khuyến mại; cấp chứng chỉ hành nghề y dược; cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; cấp bản sao trích lục hộ tịch; đăng ký khai sinh). Ngoài ra, Tổng Cục đường bộ cũng đã bàn giao cho TP phiên bản ứng dụng đối với DVC TT “Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp” và sẵn sàng đưa vào hoạt động khi có yêu cầu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: TP đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Hiện nay, TP đã xây dựng xong 4 cơ sở dữ liệu về dân cư, tài chính, doanh nghiệp và bảo hiểm, 2 cơ sở dữ liệu về công chức viên chức và dữ liệu về đất đai đang tiếp tục được thực hiện. Việc xây dựng và vận hành cổng dịch vụ công, hệ thống một cửa dùng chung ba cấp của TP cũng đang được thực hiện tốt. Theo thống kê, hiện tại Thành phố đã triển khai thành công 1448/1818 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 lên môi trường mạng (đạt tỉ lệ 81%); từ năm 2016 đến nay đã giải quyết trên 54 triệu hồ sơ TTHC, tỉ lệ đúng hạn, trước hạn đạt trên 99%.

Thời gian tới, TP sẽ sớm hoàn thành kết nối mạng diện rộng TP với mạng truyền số dữ liệu chuyên dùng Chính phủ để đảm bảo an toàn thông tin kết nối trao đổi dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia theo quy định.

TP Hà Nội tiếp tục xác định và tập trung vào một số mục tiêu nhằm đẩy mạnh công tác CCHC trên địa bàn

Tiếp tục tập trung vào một số mục tiêu đã đề ra

Nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, Hà Nội tiếp tục xác định tập trung vào các mục tiêu sau: Hoàn thành chuyển vị trí 8 Sở ngành vào 1 trung tâm hành chính mới trên đường Võ Chí Công, tạo thuận lợi, giảm thời gian di chuyển cho người dân cũng như thời gian giải quyết các thủ tục liên thông giữa các đơn vị; thí điểm lắp đặt nhiều bảng tra cứu điện tử tại các khu dân cư, nhà cao tầng. Tại đây, bên cạnh việc đăng tải thông tin về pháp luật, các chính sách mới… người dân - sau khi đã được cung cấp 1 tài khoản cá nhân - hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các dịch vụ công ngay tại nơi ở trong thời gian ngắn; cập nhật nốt các TTHC lên Cơ sở dữ liệu Quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao công tác cải cách của TP Hà Nội, đặc biệt trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đồng thời, đánh giá cao sự chủ động của thành phố trong xây dựng các bộ cơ sở dữ liệu, đặc biệt là về cơ sở dữ liệu dân cư, đồng thời nhận định cách triển khai của Hà Nội khoa học và chính xác. Bộ trưở cũng đề nghị Hà Nội rà soát kỹ bộ TTHC trước khi đưa lên cổng DVCQG bởi Văn phòng Chính phủ sẽ lấy đây làm mô hình học tập, tham khảo cho các địa phương khác. Bên cạnh đó, ông Mai Tiến Dũng cũng đề nghị Hà Nội bảo đảm triển khai hiệu quả 7 dịch vụ công dự kiến thí điểm khi Cổng DVCQG chính thức vận hành và tiếp tục triển khai các dịch vụ công trong thời gian tiếp theo.

Dự kiến, vào đầu tháng 12/2019, Cổng DVCQG sẽ chính thức khai trương, nhằm tạo thuận lợi, giảm thời gian chuẩn bị và xử lý hồ sơ, giấy tờ của cá nhân, tổ chức mà các cổng dịch công của bộ, tỉnh khó thực hiện được. Đây sẽ là địa chỉ cung cấp các thông tin về TTHC, dịch vụ công đầy đủ, tin cậy, chính xác cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ha-noi-hoan-thien-viec-xay-dung-cac-bo-co-so-du-lieu-128634.html