Hà Nội: đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, tập trung vào các công trình trọng điểm

TP Hà Nội sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo trong công tác điều hành kế hoạch đầu tư công năm 2024. TP chú trọng quán triệt thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 ngay từ đầu năm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nghiêm túc thực hiện chế độ giao ban định kỳ toàn thành phố hàng quý và các lĩnh vực hàng tháng.

Hình ảnh cầu Nhật Tân nhìn từ trên cao. Ảnh: Khánh Huy

Hình ảnh cầu Nhật Tân nhìn từ trên cao. Ảnh: Khánh Huy

Hà Nội trong top dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, năm 2023, TP Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công cao trong cả nước. Lũy kế giải ngân vốn đầu tư công của TP Hà Nội đến hết ngày 31/1/2024 dự kiến đạt khoảng 52.500/57.305 tỷ đồng, tương đương với 91,6% kế hoạch năm 2023 và đạt 111,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều công trình dân sinh, trọng điểm của Thủ đô đã được khởi công và đang đẩy nhanh tiến độ như dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô dài 112,8 km; dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (giai đoạn 1)...

Với kết quả này, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, 2 năm qua, Hà Nội đã có sự cải thiện vượt bậc về giải ngân đầu tư công.

Năm 2022, kết quả giải ngân của thành phố đạt hơn 78,7%. Năm 2023 là 87,8% (tính đến ngày 31/12/2023) và đến thời điểm này thành phố đạt 108% kế hoạch Trung ương giao. "Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm Hà Nội đạt giải ngân vốn đầu tư công cao hơn mức bình quân của cả nước (tính đến 31/12, cả nước đạt hơn 85% kế hoạch)" - ông Trương Việt Dũng thông tin.

Về kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Trung Hiếu cho biết, ngày 12/12/2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6336/QĐ-UBND về giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2024 của TP.

Trong đó, thành phố đã thực hiện việc phân bổ và giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2024 theo đúng quy định của Luật Ngân sách, Luật Đầu tư công và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư.

Thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 ngay từ đầu năm

Kế hoạch đầu tư công năm 2024 của TP là 81.033 tỷ đồng, cao hơn 1,4 lần so với Kế hoạch đầu tư công năm 2023 (57.305 tỷ đồng).

TP sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo trong công tác điều hành kế hoạch đầu tư công năm 2024. TP chú trọng quán triệt thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 ngay từ đầu năm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nghiêm túc thực hiện chế độ giao ban định kỳ toàn thành phố hàng quý và các lĩnh vực hàng tháng.

Bên cạnh đó, TP đẩy nhanh thủ tục đầu tư của các dự án; đồng thời tập trung chỉ đạo, điều hành để thúc đẩy tiến độ các công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2021-2025, các dự án có quy mô lớn, các dự án chuyển tiếp để tập trung hoàn thành dự án, đưa vào khai thác sử dụng. Các quận, huyện, thị xã thúc đẩy việc giải ngân các dự án ngân sách cấp thành phố giao quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư và dự án thuộc nhiệm vụ của cấp huyện.

Cùng với đó, TP cũng có biện pháp để bảo đảm nguồn thu; chỉ đạo điều hành Kế hoạch đầu tư công năm 2024 phù hợp với nguồn thu, không để xảy ra nợ xây dựng cơ bản.

Hiện, TP đang có những dự án mang tính đột phá với hàng loạt dự án trọng điểm, dự án dân sinh y tế, môi trường, cấp thoát nước, hầm chui, dự án hạ tầng giao thông cũng sắp được khơi thông một số mạch như đường vành đai, đã khởi động hay phát triển vùng kết nối với các địa phương cũng giúp Thành phố hưởng lợi lớn... Những dự án này sẽ tạo nền tảng lớn cho sự bứt phá thực sự của Thủ đô.

Ngoài ra, Hà Nội đang quy hoạch hướng vào các dịch vụ cao cấp, thu hút doanh nghiệp công nghệ cao, không chỉ tăng khả năng hút vốn mà còn tạo ra được động lực mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, TP đã phân bổ và giao kế hoạch vốn từ sớm để bảo đảm tiến độ giải ngân. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đề cao kỷ luật, kỷ cương trong đầu tư công, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nghiêm túc thực hiện chế độ giao ban định kỳ toàn thành phố hằng quý và các lĩnh vực hằng tháng.

Song song với đó, TP tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của các cá nhân, đơn vị liên quan, cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp giải ngân chậm, gắn trách nhiệm, đánh giá mức độ hoàn thành công việc của các cá nhân, đơn vị được giao với tiến độ thực hiện giải ngân của từng dự án; phấn đấu tỷ lệ giải ngân năm 2024 đạt tối thiểu 95% kế hoạch được giao; đồng thời bảo đảm tiến độ mục tiêu, chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn theo đúng quy định của pháp luật…

Để thực hiện được kế hoạch đầu tư công năm 2024, mới đây, TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch về tăng cường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024. Kế hoạch nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế, tăng cường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024. Trong đó, tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm của Thành phố và các dự án được giao kế hoạch vốn năm 2024 lớn.

Phú An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ha-noi-day-nhanh-tien-do-giai-ngan-dau-tu-cong-tap-trung-vao-cac-cong-trinh-trong-diem-371548.html