Hà Nội cải tạo, chỉnh trang toàn bộ mặt phố Tràng Tiền

Phố Tràng Tiền với chiều dày giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa của Hà Nội đang được chỉnh trang, phục hồi nét xưa sau thời gian dài bị người dân cơi nới mặt tiền.

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội bắt đầu thực hiện dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền. Dự án tập trung vào đoạn phố dài 400m, từ nút giao Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài đến quảng trường Cách mạng tháng Tám.

Đây là tuyến phố có nhiều công trình kiến trúc giá trị, nhiều câu chuyện lịch sử, nhiều dấu vết văn hóa và những nếp sống gắn liền với người Hà Nội qua nhiều năm tháng.

Tuy nhiên, mặt phố Tràng Tiền theo thời gian có nhiều công trình xuống cấp về cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Sự phát triển tự phát của một số công trình cũng gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

 Quận Hoàn Kiếm cải tạo, chỉnh trang lại phố Tràng Tiền (Ảnh: TP)

Quận Hoàn Kiếm cải tạo, chỉnh trang lại phố Tràng Tiền (Ảnh: TP)

Để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dân trong khu vực cũng như du khách trong và ngoài nước khi đến hồ Gươm và khu phụ cận, nhấn mạnh giá trị văn hóa - lịch sử, quận Hoàn Kiếm phải cải tạo lại mặt phố Tràng Tiền

Việc cải tạo được chia làm 3 loại.

Với các công trình có ý nghĩa lịch sử, ghi dấu một giai đoạn phát triển của phố Tràng Tiền thì sẽ được giữ nguyên tính gốc bằng các biện pháp trùng tu và bảo dưỡng.

Với công trình không mang nặng yếu tố lịch sử thì can thiệp ở mức độ vừa phải, chẳng hạn xử lý các yếu tố gây ảnh hưởng mỹ quan như cục nóng điều hòa, dây điện, ống, biển hiệu, biển quảng cáo…

Còn lại là những công trình không nằm trong hai loại trên, có khả năng xây mới trong tương lai.

Đại diện Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết, trong phạm vi dự án có khoảng 50 hộ dân chủ yếu sinh sống trên tầng hai dãy nhà mặt phố Tràng Tiền, từ đoạn giao cắt với phố Đinh Tiên Hoàng đến giao cắt Nguyễn Xí.

Nhiều hộ dân đã cơi nới, lấn chiếm khiến con phố nhếch nhác, vì vậy chủ đầu tư sẽ phối hợp với lực lượng quản lý đô thị tháo dỡ các vi phạm này trước khi tổ chức cải tạo.

Dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Thời gian hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 10-10 tới.

Trọng Phú

Nguồn PLO: https://plo.vn/ha-noi-cai-tao-chinh-trang-toan-bo-mat-pho-trang-tien-post783539.html