Hà Đông: Hơn 112.000 học sinh háo hức trong ngày tựu trường

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  135 liên quanGốcHà Nội

  Sáng nay 5/9, hòa chung không khí phấn khởi của ngày tựu trường, trên 112.600 học sinh của quận Hà Đông đã bước vào năm học mới. Các thầy, cô và học sinh đều háo hức và kỳ vọng một năm học mới nhiều thành tích.

  Niềm vui ngày tựu trường

  Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông, sáng nay 5/9, trên địa bàn quận có 138 trường mầm non, tiểu học, THCS tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023 với trên 112.600 học sinh.

  Ghi nhận của phóng viên, từ hơn 6 giờ sáng, tại các cổng trường học sinh và bậc cha mẹ đứng kín. Các học sinh háo hức đến trường trong ngày đầu năm học mới. Các bậc phụ huynh cũng vui mừng khôn tả sau 2 năm dịch Covid-19 học sinh không được học trực tiếp.

  Học sinh trường THCS Mộ Lao (phường Mộ Lao, Hà Đông) nô nức đến trường trong ngày đầu khai giảng.

  Em Phạm Đình Nguyên, học sinh lớp 9A2 trường THCS Mộ Lao, phường Mộ Lao chia sẻ: “Mấy năm trước do dịch bệnh phải học ở nhà qua màn hình online em không hứng thú. Năm nay chúng em lại được cùng thầy cô, bạn bè đến trường khai giảng năm học mới, rất vui. Sau hơn 2 năm nghỉ dịch em mới thấy ý nghĩa của việc mỗi ngày đến trường là một ngày vui, như tiếp thêm sức mạnh, tâm thế cho mình để học tập, rèn luyện tốt hơn”.

  Thầy và trò trường Tiểu học Vạn Bảo trang nghiêm chào cờ trong buổi Lễ Khai giảng năm học mới.

  Cũng giống em Nguyên, em Bùi Như Quỳnh học sinh lớp 5A3 trường Tiểu học Vạn Bảo, Vạn Phúc, vui mừng được đến trường và tham gia vào đội văn nghệ trong ngày khai giảng, cho biết: “Đã 2 năm chúng em không được dự Lễ khai giảng. Đây là buổi lễ rất trang trọng và nhiều ý nghĩa đối với em và các bạn học sinh".

  Theo Bùi Như Quỳnh, năm nay được tham dự khai giảng thấy rất vui. Đặc biệt, học online khó tiếp thu bài, nhưng khi đến trường được trực tiếp nghe thầy cô dạy nên dễ hiểu bài hơn, những chỗ nào chưa hiểu có thể hỏi lại thầy cô, hoặc bạn bè. Khi được đến lớp gặp bạn bè tinh thần phấn khởi hơn nhiều.

  Học sinh lớp 1 của trường Tiểu học Vạn Bảo vui mừng bước vào năm học mới.

  Năm nay, các trường trên địa bàn quận Hà Đông tổ chức Lễ Khai giảng đầu năm học mới trang trọng, ngắn gọn, tiết kiệm. Bắt đầu đúng 7 giờ 30 phút sáng các trường học trên địa bàn đồng loạt tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, đảm bảo an toàn.

  Nâng cao chất lượng đào tạo

  Ghi nhận của phóng viên, tại một số trường học trên địa bàn quận Hà Đông, đến nay đều đã đảm bảo đủ cơ sở vật chất, trong thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học. Nhiều trường học còn hướng đến xây dựng ngồi trường xanh, góc học tập xanh với các chậu cây nhỏ do các cô và trò tự trồng, chăm sóc.

  Trường Tiểu học Vạn Bảo mới được thành lập và đưa vào sử dụng từ năm 2020. Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, năm nay nhà trường bố trí thêm nhiều phòng học chức năng, giúp cho học sinh mở rộng kiến thức ở nhiều lĩnh vực.

  Các trường học của quận Hà Đông hướng đến trường học thân thiện với môi trường.

  Góc học tập xanh thân hiện với môi trường tạo sự thoải mái cho học sinh học tập.

  Nói về vấn đề này, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Bảo (Vạn Phúc) – Trần Thị Hương, chia sẻ: "Năm nay nhà trường đón 1.212 học sinh. Trong đó, có trên 200 em học sinh lớp 1, chia thành 6 lớp. Để nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua chúng tôi đã cử các cán bộ, giáo viên đi bồi dưỡng và đào tạo lại để cập nhật kiến thức mới do ngành giáo dục đề ra. Cùng với đó, chúng tôi đầu tư bổ sung một số phòng học chức năng để mở rộng các môn dạy và học nhằm giúp cho các học sinh học tập và phát triển toàn diện như phòng dạy tiếng ngoại ngữ, tin học, âm nhạc, mỹ thuật, khoa học công nghệ…"

  Đặc biệt, trường Tiểu học Vạn Bảo đã bố trí 2 phòng chất lượng cao làm sao giúp cho các em phát triển cả về năng lực, phẩm chất đạo đức. Trường hướng đến việc đổi mới giáo dục trên tinh thần ứng dụng công nghệ để đưa vào các bài giảng, sao cho vừa phong phú, dễ hiểu và tương tác được với học sinh.

  Lớp học Stem (công nghệ) mới được đưa vào trường Tiểu học Vạn Bảo, nhằm giúp các em học tập và phát triển toàn diện.

  Cô Bùi Thị Thu Thủy, giáo viên Chủ nhiệm lớp 2A7, dạy bộ môn văn hóa của trường Tiểu học Vạn Bảo cho rằng, mỗi em học sinh, nhất là tiểu học như một mầm non, ngoài dạy kiến thức còn dạy các em cách làm người. Do đó, việc dạy học luôn được đổi mới để tạo ra cho các em mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

  Cô Bùi Thị Thu Thủy cho hay, trong dịp Hè vừa qua đã đi tập huấn các kiến thức mới để đổi mới giáo dục. Năm học này khi các con đến trường giáo viên rất vui vì được uốn nắn các con trực tiếp. Việc giảng dạy không chỉ dạy hết bài mà trực tiếp trao đổi, rèn cho các con từ việc cầm bút, nói năng, hành động, bởi các con hiếu động. Mục tiêu hướng đến sự giáo dục toàn diện cả về tư duy và phẩm chất đạo đức qua các tiết học giáo viên truyền đạt.

  Phòng học giáo dục âm nhạc.

  Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, năm nay ngành giáo dục quận tiếp tục phấn đầu vững đơn vị đứng ở top đầu của TP Hà Nội về chất lượng dạy và học ở các cấp học. Năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT quận Hà Đông đã tổ chức thành công Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử ngành GD&ĐT, có 261 giáo viên đạt giải. Ngành GD&ĐT quận có 733 sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên được Hội đồng khoa học, sáng kiến quận công nhận.

  Chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, với trên 30% tỷ lệ học sinh được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm, với 142 học sinh cấp tiểu học đoạt giải và Huy chương trong các cuộc thi trên mạng cấp thành phố, quốc gia, quốc tế; 472 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp quận và 64 giải cấp TP; đạt 54 huy chương Kỳ thi Olympic toán Quốc tế, trong đó có 16 Huy chương Vàng.

  Thời Nguyễn

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-dong-hon-120-000-hoc-sinh-hao-huc-trong-ngay-tuu-truong.html