Góp phần thúc đẩy hiện đại hóa nền dịch vụ công
Sau hai ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ 7 năm 2019 đã khép lại thành công, với việc xác lập được nhiều điểm mới ấn tượng. Hội thi do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của 207 thí sinh đến từ 40 tỉnh, thành phố và các ban, bộ, ngành Trung ương.
Các thí sinh dự thi chia thành 5 bảng. Bảng A dành cho các thí sinh cấp xã, huyện, thực hiện thi trắc nghiệm trực tuyến. Bảng W, E và P dành cho thí sinh cấp tỉnh và bộ, ngành Trung ương, làm bài thi trực tuyến về kỹ năng sử dụng Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2013 và Microsoft PowerPoint 2013 theo chuẩn quốc tế. Bảng S dành các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trẻ cả nước đua tài sáng tạo sản phẩm.

Đại diện ban tổ chức trao giải nhất tặng các thí sinh.
Theo đánh giá của ban tổ chức, phương thức dự thi năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước, như bổ sung phần thi “Khởi động”-yêu cầu tất cả các thí sinh thi trực tuyến gõ nhanh bàn phím với thời gian tối đa 5 phút. Cùng với đó, các thí sinh lần đầu tiên thực hiện phần thi kỹ năng sử dụng Microsoft Word, Excel và PowerPoint theo chuẩn quốc tế và được chấm bằng hình thức tự động trên máy tính, bảo đảm tính khách quan, chính xác. Các sản phẩm sáng tạo dự thi đã bám sát yêu cầu thực tế, phục vụ công tác chuyên môn của công chức, viên chức trong các đơn vị; nhiều sản phẩm có tính thực tiễn cao, áp dụng công nghệ mới, như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông minh... Đặc biệt, năm nay, hội thi mở rộng đối tượng dự thi tới viên chức và người lao động, thu hút được số lượng thi sinh dự thi nhiều nhất từ trước đến nay.
Ở bảng A với thang điểm 100, kết quả có 98,55% bài thi đạt 50 trở lên và gần 56% đạt hơn 80 điểm-cao nhất từ trước đến nay. Bảng W, E, P, lần đầu tiên qua 7 năm tổ chức, hội thi có 4 thí sinh đạt điểm tuyệt đối... Kết quả ấn tượng đó đã phản ánh sinh động niềm đam mê tin học cũng như trình độ năng lực của các thí sinh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Trưởng ban tổ chức cho biết: Hội thi nhằm thúc đẩy ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) và nâng cao chất lượng công việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trẻ, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển, ứng dụng CNTT, cải cách hành chính, tiến tới xây dựng Chính phủ và chính quyền điện tử .
Thực tiễn qua 7 lần tổ chức đã minh chứng, Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc ngày càng khẳng định được vai trò, ý nghĩa của việc ứng dụng CNTT trong hoạt động thực tiễn vào cải cách hành chính. Hội thi thực sự trở thành sân chơi để kết nối những đam mê, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi những sáng tạo, ứng dụng hay trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa nền dịch vụ công. Qua mỗi lần tổ chức, hội thi ngày càng có nhiều những ứng dụng hay, phần mềm sáng tạo hữu ích và các cán bộ, công chức xuất sắc góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển, ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, tiến tới xây dựng Chính phủ và chính quyền điện tử, hội nhập quốc tế.