Google phát triển kính hiển vi để phát hiện ung thư

Google hợp tác với Bộ quốc phòng Mỹ để phát triển kính hiển vị thực tế tăng cường hỗ trợ AI giúp các bác sĩ phát hiện ung thư.

Kính hiển vi là thiết bị không thể thiếu và không thể thay thế trong các phòng thí nghiệm, nó sử dụng thấu kính thủy tinh, ánh sáng để phóng đại các vật thể phục vụ trong công tác nghiên cứu.

Nó đặc biệt quan trọng trong ngành y tế nhưng trong quá trình sử dụng kính hiển vị các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và vi rút, tồn tại trong phạm vi kích thước này và nhiễu xạ trở thành một vấn đề đối với các nhà vi sinh vật học và bệnh học cố gắng nghiên cứu và chẩn đoán chúng.

Google đang nghiên cứu kinh hiển vi sử dụng AI để chẩn đoán và điều trị ung thư. Ảnh: Google

Google đang nghiên cứu kinh hiển vi sử dụng AI để chẩn đoán và điều trị ung thư. Ảnh: Google

Năm 2018, công cụ hỗ trợ có tên gọi là ARM hay kính thực tế tăng cường được giới thiệu để chuẩn đoán bệnh nhân nhưng chưa đưa vào sử dụng. Sau 5 năm, Google vẫn tiếp tục nghiên cứu với 13 nguyên mẫu ARM được tồn tại, nghiên cứu này cùng với hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ có những thử nghiệm quan trọng cuối cùng trước khi chúng được thêm vào kính hiển vi phục vụ chuẩn đoán lâm sàng bệnh ung thư.

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi này là khi một tấm kính được chuẩn bị và cố định dưới kính hiển vi, AI có thể phác thảo vị trí ung thư. Đường viền xuất hiện dưới dạng một đường màu xanh lá cây tươi sáng mà các nhà nghiên cứu bệnh học có thể nhìn thấy qua thị kính của họ và trên một màn hình riêng biệt. Trong đó, AI cũng chỉ ra mức độ tồi tệ của ung thư và tạo ra một bản đồ nhiệt đen trắng trên màn hình cho thấy ranh giới của ung thư ở dạng pixel.

Kính hiển vi hỗ trợ AI có thể phác thảo vị trí ung thư. Ảnh: Google

Theo CNBC, thỏa thuận này sẽ cho phép Goolge phân phối ARM thông qua các bệnh viện trong quân đội với hy vọng rằng nó sẽ có sẵn cho một số người dùng chính phủ vào cuối năm nay.

ARM dự kiến sẽ tiêu tốn của các hệ thống y tế khoảng từ 90.000 đến 100.000 USD, với giá này nó được cho là vượt xa khả năng chi trả của các nhà cung cấp y tế địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên Google Health đầu tư vào các công cụ hỗ trợ AI trong lĩnh vực y tế, trước đó Google cũng đã đầu tư vào siêu âm và chuẩn đoán ung thư. Việc đầu tư này của Google nhằm cải thiện việc chuẩn đoán chính xác các bệnh nhằm mục địch chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Google cho biết đã đầu tư khoảng 200 tỷ USD vào AI trong nhiều năm qua.

Lê Hoàng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/google-phat-trien-kinh-hien-vi-de-phat-hien-ung-thu.html