Giới chức Pháp yêu cầu hủy hàng loạt chuyến bay trên cả nước

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng DGAC đã thông báo tới các hãng hàng không về việc hủy khoảng 75% chuyến bay tại sân bay Orly và 55% chuyến bay ở sân bay Charles de Gaulle tại thủ đô Paris.

Bảng điện tử thông báo các chuyến bay bị hủy, do nhân viên kiểm soát không lưu đình công, tại Sân bay Roissy-Charles de Gaulle, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Pháp đã yêu cầu các hãng hàng không hủy hàng trăm chuyến bay tại các sân bay trên cả nước đã được lên lịch cho ngày 25/4.

Động thái này diễn ra ngay cả khi nghiệp đoàn kiểm soát không lưu chính SNCTA đã hủy kế hoạch đình công 1 ngày để yêu cầu tăng lương.

Cụ thể, Cơ quan quản lý hàng không dân dụng DGAC đã thông báo tới các hãng hàng không về việc hủy khoảng 75% chuyến bay tại sân bay Orly và 55% chuyến bay ở sân bay Charles de Gaulle tại thủ đô Paris.

Trong khi đó, khoảng 65% dịch vụ tại sân bay Marseille và 45% các chuyến bay ở những nơi khác trên cả nước cũng sẽ bị hủy.

Thông báo được đưa ra dù SNCTA cho biết đã hoãn kế hoạch đình công sau khi đạt được thỏa thuận với DGAC về việc tăng lương và các giải pháp khác.

Tuy nhiên, DGAC chưa xác nhận thông tin từ nghiệp đoàn SNCTA và cả 2 bên cũng chưa công bố chi tiết thỏa thuận.

Hiện chưa rõ 2 nghiệp đoàn nhỏ hơn trước đó từng ủng hộ kế hoạch đình công của SNCTA có hủy bỏ ý định đình công hay không.

Các nghiệp đoàn đại diện cho nhân viên hàng không Pháp đã dự định tổ chức đình công sau khi các cuộc thảo luận sơ bộ đổ vỡ.

Khi đó, DGAC đã yêu cầu các hãng hàng không hủy gần như toàn bộ các chuyến bay trong ngày 25/4.

SNCTA cũng từng cảnh báo có thể tổ chức đình công đúng dịp cao điểm Ngày Quốc tế lao động 1/5 nếu các yêu cầu của nghiệp đoàn này không được đáp ứng.

Những diễn biến này càng làm dấy lên lo ngại rằng các cuộc đình công có thể xảy ra trong dịp Paris tổ chức Thế vận hội (Olympic) 2024 vào cuối tháng 7 khi Pháp dự kiến đón hàng triệu du khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/gioi-chuc-phap-yeu-cau-huy-hang-loat-chuyen-bay-tren-ca-nuoc-post942035.vnp