Giật mình loài 'thủy quái' 375 triệu tuổi, hình dạng kỳ dị khó tin

Thủy quái 375 triệu tuổi này được đánh giá là một trong những loài cá đầu tiên có khả năng di chuyển trên cạn.

Hóa thạch của một con " thủy quái" Tiktaalik, một loài cá cổ đại từ kỷ Devon, có niên đại 375 triệu năm, đã cung cấp thông tin quan trọng về sự tiến hóa của bộ xương trục và cách tổ tiên của chúng ta đã chuyển từ cuộc sống dưới nước sang cuộc sống trên cạn.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học Erbely (Mỹ) đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp micro-CT để phân tích chi tiết của hóa thạch này.

Họ phát hiện ra rằng xương sườn của Tiktaalik có thể kết nối chặt chẽ với xương chậu bằng các dây chằng, điều này không thấy ở các loài cá khác.

Điều này cho thấy Tiktaalik là một trong những loài cá đầu tiên có khả năng di chuyển trên cạn.

Vây bụng của Tiktaalik cũng kết nối chặt chẽ hơn so với các loài cá bình thường, giúp chúng có khả năng di chuyển trên cạn.

Đây là dấu hiệu của sự tiến hóa giúp chúng có thể di chuyển và sống trên đất liền.

Điều này cho thấy Tiktaalik là một bước nhảy vọt quan trọng trong sự tiến hóa của loài cá, giúp chúng ta hiểu được cách tổ tiên của chúng ta đã chuyển từ cuộc sống dưới nước sang cuộc sống trên cạn.

Mời quý độc giả xem thêm video: Phát hiện “quái vật' đầu chim, đuôi khủng long, chấn động cả giới khảo cổ.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giat-minh-loai-thuy-quai-375-trieu-tuoi-hinh-dang-ky-di-kho-tin-1982298.html