Giáo viên thông tin về bài tập về nhà dịp Tết

Những ngày qua, 10 bài tập về nhà dịp Tết của Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nhận được sự hưởng ứng tích cực từ dư luận và các giáo viên.

Thầy giáo Hồ Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương đã giao 10 bài tập dành cho học sinh toàn trường như sau:

Thầy giáo Hồ Anh Tuấn chia sẻ: “Các bài tập này không áp lực về điểm số, chỉ mong các em vui vẻ trải nghiệm và ghi chép lại những điều trên, sau đó chia sẻ với các bạn, thầy cô sau kỳ nghỉ Tết”.

Nhận xét về phần bài tập này, thầy giáo Trần Trung Hiếu, Giáo viên dạy Lịch sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết: “Đây mới là 10 bài tập nhân văn nhất, thiết thực nhất mà thầy Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An dành cho học sinh trường mình trong 12 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023”.

Theo thầy giáo Trần Trung Hiếu, nhiều năm qua, ở các cấp học của nhiều địa phương, trước khi nghỉ Tết, Hiệu trưởng và các giáo viên chủ nhiệm thường ra nhiều bài tập cho học sinh về nhà làm, đây là việc không nên.

“Học cả một năm học đầy kiến thức và áp lực. Hãy để cho các cháu nghỉ Tết, giúp các cháu có cơ hội về với cội nguồn, tổ tiên trong những ngày đoàn viên, sum vầy, để các cháu tìm thấy những giá trị đích thực của Tết cổ truyền. Đó mới là những bài tập bổ ích nhất! Rất mong các nhà quản lý giáo dục thấu hiểu và các bậc phụ huynh đồng thuận với cách hành xử này”, thầy giáo Trần Trung Hiếu chia sẻ.

Đồng quan điểm, cô giáo Lương Thị Duyên, Trường Alpha (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Để học sinh có một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thoải mái, trường không giao bài tập cho các con. Các con nên cùng bố mẹ làm việc nhà, hiểu thêm về các hoạt động văn hóa, truyền thống trong ngày lễ Tết. Khi các con trở lại trường với một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái sẵn sàng tâm thế bước vào tiếp cận kiến thức mới”.

Tuy nhiên, một số giáo viên cũng cho rằng, việc giao bài tập dịp nghỉ Tết là thói quen cuối năm của giáo viên. Cô giáo Nguyễn Khanh (Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội) cho rằng, việc giao bài tập như vậy giúp cho các con duy trì được thói quen học tập.

Mặt khác, hiện nay có nhiều giáo viên đang hiểu sai về mục đích giao bài tập về nhà dịp Tết. Cụ thể, giao quá nhiều bài hoặc đề bài kiến thức quá nặng, khiến khiến học sinh bị ám ảnh khi làm bài. Điều này lại phản tác dụng khi rèn luyện kiến thức trong kỳ nghỉ dài.

LV/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/giao-vien-thong-tin-ve-bai-tap-ve-nha-dip-tet-20230113220603681.htm