Giao tranh ở Myanmar lan rộng, hàng nghìn người lánh nạn sang Ấn Độ

Ông James Lalrinchhana, một quan chức của bang Chin, Myanmar ngày 13/11 cho biết một số nhóm phiến quân người dân tộc thiểu số đã mở các cuộc tấn công ở mặt trận mới thuộc bang Chin, khiến hàng nghìn người dân phải lánh nạn sang Ấn Độ.

Theo ông James Lalrinchhana, giao tranh dữ dội đã xảy ra tại bang Chin khi các nhóm phiến quân dân tộc thiểu số tiến hành tấn công 2 căn cứ của quân đội Myanmar bằng pháo cối. Khoảng 5.000 người dân địa phương đã buộc phải vượt biên sang lánh nạn tại bang Mizozam của Ấn Độ.

Một tên lửa được bắn trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở bang Shan vào ngày 28/10/2023. Nguồn: BBC

Một tên lửa được bắn trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở bang Shan vào ngày 28/10/2023. Nguồn: BBC

Trong khi đó, người dân bang Rakhine cũng cho biết các nhóm phiến quân đã chủ động tấn công vào trụ sở hành chính và các căn cứ của quân đội Myanmar tại bang này vào rạng sáng ngày 13/11. Quân đội Myanmar đã ngay lập tức huy động lực lượng để đáp trả, khiến giao tranh giữa hai bên diễn ra dữ dội. Hiện quân đội Myanmar đã chặn các lối tiếp cận trụ sở hành chính tại địa phương này.

Truyền thông Myanmar trích dẫn phát biểu của các nhóm phiến quân cho biết bang Chin vốn được biết đến là khu vực duy trì hòa bình, ổn định trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc chính biến năm 2021, hàng nghìn người dân địa phương đã tham gia các nhóm phiến quân để chống lại Chính quyền quân sự.

Giao tranh giữa lực lượng quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số đang có xu hướng mở rộng ra khắp các vùng, miền ở Myanmar. Việc các nhóm phiến quân mở các mặt trận mới hôm 13/11 càng đẩy quân đội Myanmar vào tình thế khó khăn do bị dàn trải về lực lượng, khí tài.

Hôm 8/11, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Tổng thống Myint Swe cảnh báo lãnh thổ Myanmar sẽ bị chia cắt thành nhiều phần nếu chính quyền quân sự không thể giành lại quyền kiểm soát thực tế tại nhiều khu vực, hiện do các nhóm phiến quân nắm giữ.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/giao-tranh-o-myanmar-lan-rong-hang-nghin-nguoi-lanh-nan-sang-an-do-post1058971.vov