Giáo sư người Mỹ tạo hình niệu đạo thành công cho người đàn ông ở Long An bị bí tiểu

Sáng nay (20.6), ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho người đàn ông ở Long An bị bí tiểu được thực hiện thành công bởi Giáo sư Joel Gelman cùng ê kíp các bác sĩ Đơn vị tạo hình niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM).

Bệnh nhân may mắn được giáo sư Joel Gelman (Đại học UC Irvine, California, Hoa Kỳ) thực hiện là ông N.V.N.(65 tuổi, Long An). Ông N. bị hẹp niệu đạo phức tạp kèm sỏi niệu đạo khiến người bệnh từ tiểu khó đến bí tiểu.

Giáo sư Joel Gelman cùng các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân thực hiện ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho bệnh nhân N.V.N.(65 tuổi, Long An) - Ảnh: BVCC

Giáo sư Joel Gelman cùng các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân thực hiện ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho bệnh nhân N.V.N.(65 tuổi, Long An) - Ảnh: BVCC

Theo Bệnh viện Bình Dân trước đó ông N. có các triệu chứng tiểu lắt nhắt kèm đau rát niệu đạo và được thực hiện thủ thuật nội soi tại một bệnh viện tại địa phương. Tuy nhiên, sau phẫu thuật lần đầu, dù được lấy sỏi niệu đạo nhưng người bệnh vẫn còn tiểu khó kéo dài, tiến triển ngày càng nặng đến mức hoàn toàn bí tiểu.

Do đó, người bệnh đã được phẫu thuật mở bàng quang ra da để dẫn lưu nước tiểu. Thêm vào đó, người bệnh còn có các bệnh nền bao gồm gout và tăng huyết áp.

Ca phẫu thuật tạo hình theo phương pháp cắt nối niệu đạo tận - tận cho người bệnh do chính Giáo sư Joel Gelman thực hiện được truyền hình trực tiếp từ phòng phẫu thuật để các bác sĩ, nhân viên y tế có thể học tập kinh nghiệm xử trí các tình huống trong phẫu thuật.

PGS-TS- BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết Giáo sư Joel Gelman cùng ê kíp bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã dùng các phương tiện hiện đại trong phẫu thuật tiết niệu như ống nội soi mềm để nội soi xuôi chiều từ bàng quang và nội soi ngược chiều từ ngoài niệu đạo vào để đánh giá đoạn hẹp và tính toán phương án tốt nhất để tạo hình.

“Đây là một trong những điều quan trọng, cùng với kinh nghiệm phẫu thuật tạo hình và sự khéo léo trong khâu nối niệu đạo của bác sĩ để tăng khả năng thông nối niệu đạo cho người bệnh. Sau 2 giờ thực hiện, cuộc phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp”, bác sĩ Hoàng cho biết thêm.

Bệnh viện Bình Dân cho biết từ năm 2014 đến nay, Giáo sư Gelman Joel - Chuyên gia phẫu thuật tạo hình niệu đạo của Đại học UC Irvine, California, Hoa Kỳ đã định kỳ tiến hành chuyển giao kỹ thuật tạo hình niệu đạo cho các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân. Riêng tại Bệnh viện Bình Dân, Giáo sư Gelman đã hướng dẫn phẫu thuật trực tiếp tổng cộng hơn 100 trường hợp phẫu thuật tạo hình niệu đạo. Ông cũng trực tiếp chuyển giao kỹ thuật và cập nhật các kiến thức mới về tạo hình niệu đạo cho bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân và các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia... trong gần 10 năm qua.

Theo bác sĩ Hoàng, hẹp niệu đạo tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á thường xảy ra sau gãy khung chậu khi bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn xe máy, té ngồi trên mạn ghe thuyền và tai nạn lao động. Hẹp niệu đạo gây ra khó khăn trong cuộc sống của người bệnh vì tình trạng tiểu rặn, tiểu khó, thậm chí phải cấp cứu khi bí tiểu.

Bệnh lý hẹp niệu đạo để lại những hậu quả nặng nề về tâm lý vì gây rối loạn đường tiết niệu dưới, cùng những biến chứng nhiễm trùng tiết niệu. Điều này không những làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, mà còn tăng gánh nặng dành cho xã hội khi nhóm bệnh nhân chủ yếu ở độ tuổi lao động.

Điều trị hẹp niệu đạo, nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật có thể gây hẹp tái phát, người bệnh phải phẫu thuật nhiều lần hoặc chịu cảnh mang ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời. Tại các nước không có bác sĩ được đào tạo tốt trang thiết bị chuyên dụng về tạo hình niệu đạo, tỉ lệ thành công thường chỉ dưới 16%.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/giao-su-nguoi-my-tao-hinh-nieu-dao-thanh-cong-cho-nguoi-dan-ong-o-long-an-bi-bi-tieu-218621.html