Giảm thuế giá trị gia tăng: Hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển kinh tế

Ngày 31-12-2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 180/2024/NĐ-CP quy định về việc tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội trong thời gian từ ngày 1-1-2025 đến hết ngày 30-6-2025 (gọi tắt là Nghị định số 180). Chính sách hỗ trợ này tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Giảm thuế GTGT góp phần giữ bình ổn giá cả thị trường. Trong ảnh: Khách hàng làm thủ tục liên quan tại cơ quan thuế

Hỗ trợ thiết thực

Theo các chuyên gia kinh tế, thuế giá trị gia tăng (GTGT) là thuế gián thu, quyết định giảm thuế GTGT vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vừa ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, qua đó góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), giúp nền kinh tế sớm phục hồi, phát triển ổn định trở lại.

Ông Phan Cao Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Bình Dương, cho rằng việc giảm thuế sẽ giúp nền kinh tế phục hồi và phát triển, bởi chính sách này sẽ tác động đa chiều đến nền kinh tế, khiến người dân và DN có những lợi ích khác nhau. Theo ông Phúc, việc giảm thuế GTGT làm cho cán cân cung - cầu của nền kinh tế được gần nhau hơn, từ đó thị trường sẽ xác lập mức giá mới thấp hơn mức giá khi không giảm thuế. Điều này cũng sẽ góp phần giảm tỷ lệ lạm phát trong thời gian tới.

Theo ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện Bình Dương, đối với chính sách giảm thuế GTGT, ngoài giảm số thuế các DN phải nộp, còn góp phần kích cầu tiêu dùng. Bởi lẽ, trong 2 năm trở lại đây, tổng cầu đang giảm, trong khi đó tổng cung lại tăng. Chính vì vậy, khi giảm thuế GTGT, DN, người dân, người tiêu dùng đều được hưởng lợi. Chị Cao Thị Linh Anh, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, chia sẻ trước đây khi mua sắm hàng hóa, người tiêu dùng đều chịu thuế GTGT 10%, nhưng nay với nhiều mặt hàng thiết yếu đã được giảm xuống còn 8%. Chị rất phấn khởi khi mua hàng hóa theo nhu cầu của mình mà giá cả phải chăng.

Vận dụng đúng chính sách thuế

Ghi nhận cho thấy, việc thực hiện thuế GTGT hiện nay có một số hạn chế, cụ thể như còn nhiều người dân, DN chưa nắm được quy định, DN không nắm bắt kịp mặt hàng nào thuộc danh mục được giảm thuế, mặt hàng nào không, còn gặp khó trong khâu tra cứu, đối chiếu mã hàng hóa, dịch vụ để áp thuế GTGT 8%. Do đó, các DN, người dân đề nghị cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến để hiểu, nắm rõ chính sách và vận dụng đúng; mở kênh thông tin, đường dây nóng để người dân, DN nắm bắt thông tin chuyển đến cơ quan thuế kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Về mức giảm thuế GTGT, Nghị định số 180 nêu rõ, cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 8% đối với hàng hóa, dịch vụ (được quy định tại khoản 1, Điều 1 Nghị định số 180). Cơ sở kinh doanh (bao gồm hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo quy định.

Cục Thuế tỉnh cho biết sau khi chính sách giảm thuế GTGT được Quốc hội ban hành, Cục Thuế tỉnh đã có hướng dẫn cụ thể trên các kênh tuyên truyền của cục để DN, người nộp thuế nắm được chính sách giảm thuế. Theo đó, Nghị định số 180 quy định rõ, tiếp tục thực hiện quy định giảm thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ: Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất; sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; sản phẩm công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.

Việc giảm thuế GTGT cho từng loại hàng hóa, dịch vụ được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế GTGT tại các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra không được giảm thuế GTGT. Các tổng công ty, tập đoàn kinh tế thực hiện quy trình khép kín mới bán ra cũng thuộc đối tượng giảm thuế GTGT đối với mặt hàng than khai thác bán ra. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nêu tại các phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định số 180 thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc đối tượng chịu thuế GTGT 5% theo quy định của Luật Thuế GTGT thì thực hiện theo quy định của Luật Thuế GTGT và không được giảm thuế GTGT.

Theo Cục Thuế tỉnh, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 180, cơ quan thuế các cấp sẽ kiểm tra, giám sát về giá bán hàng hóa, dịch vụ của các DN, tổ chức trên địa bàn. Quá trình kiểm tra nếu phát hiện trường hợp vị phạm cơ quan thuế sẽ tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

THANH HỒNG

Nguồn Bình Dương: https://baobinhduong.vn/giam-thue-gia-tri-gia-tang-ho-tro-doanh-nghiep-nguoi-dan-phat-trien-kinh-te-a341808.html