Giám đốc công ty bán kist test cho CDC Bắc Giang nói về 'phí phân phối' của Việt Á

Giám đốc doanh nghiệp cung cấp kit test của Việt Á cho CDC Bắc Giang từng có cuộc trao đổi với Tiền Phong trước khi bị bắt. Ông này cho biết có nhận 'phí phân phối' của Việt Á nhưng lúc đó phủ nhận, không chi số tiền này cho ai khác ngoài công ty.

Như Tiền Phong đã thông tin, dù không ký hợp đồng trực tiếp với Việt Á nhưng CDC Bắc Giang lại mua qua công ty khác.

Cụ thể, phần lớn các hợp đồng cung cấp kit xét nghiệm, dụng cụ vật tư y tế cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang (CDC Bắc Giang) trong chống dịch COVID-19 đều có bóng dáng của Cty Phan Anh (có địa chỉ tại phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang).

Ông Phan Huy Văn, Giám đốc Cty Phan Anh.

Ông Phan Huy Văn, Giám đốc Cty Phan Anh.

Điển hình, ngày 22/11/2021, Giám đốc CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Mua sinh phẩm, vật tư lấy mẫu, tiêm chủng và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho CDC Hà Nội năm 2021. Theo quyết định này, Công ty Phan Anh là đơn vị được chọn cung cấp trọn gói 20.000 test do Công ty Việt Á sản xuất có giá là 5,031 tỷ đồng (chiếm 94% giá trị gói thầu).

Trước đó, ngày 24/9/2020, CDC Bắc Giang cũng lựa chọn Công ty Phan Anh cung cấp trọn gói gói thầu Mua sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 (lần 4 năm 2020). Gói thầu này cung cấp kit test Việt Á với tổng giá trị 1,527 tỷ đồng.

Tiếp đến, ngày 20/11/2020, CDC Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Mua sắm kit phát hiện SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của CDC tỉnh Bắc Giang với giá là 6,1 tỷ đồng.

Ngoài kit xét nghiệm, Công ty Phan Anh còn được chọn là nhà cung cấp các sản phẩm chống dịch khác. Đơn cử, Công ty Phan Anh được chọn cung cấp trọn gói gói thầu “Mua sinh phẩm sàng lọc phục vụ xét nghiệm phòng-chống dịch COVID-19” với giá 2,6 tỷ đồng. Ngày 22/11/2021, CDC Bắc Giang cũng phê duyệt gói thầu “Mua sinh phẩm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2” trị giá 5,6 tỷ đồng và Công ty Phan Anh là đơn vị được lựa chọn…

Trụ sở Cty Phan Anh tại thành phố Bắc Giang.

Cuối tháng 12/2021, sau khi Tiền Phong nêu về các hợp đồng trên, ông Phan Huy Văn, Giám đốc Cty Phan Anh đã có cuộc trao đổi với PV Tiền Phong tại Văn phòng đại diện báo ở TP Bắc Giang.

Tại đây, ông Văn khẳng định, Công ty Phan Anh được lựa chọn cung cấp kít test qua đấu thầu công khai trên mạng. "Công ty mua hàng của Công ty Việt Á bởi thời điểm đó có nắm bắt được thông tin sản phẩm của Việt Á được hơn 40 nước trên thế giới đặt hàng. Hơn nữa, Công ty Việt Á lại được tặng Huân chương Lao động hạng 3, rất uy tín nên tìm đến mua hàng để bán”, ông Văn nói.

Giám đốc Công ty Phan Anh thừa nhận, Công ty Việt Á có trả "phí phân phối" cho công ty của ông theo từng hợp đồng. Không nói rõ về mức phí phân phối này nhưng ông Văn lúc đó nói "rất ít", chỉ đủ trả lương, hoạt động của công ty.

Trước câu hỏi của PV, ông Văn phủ nhận việc chi % hoa hồng cho để "đẩy hàng" và công ty của ông cũng không quen với lãnh đạo CDC Bắc Giang...Tuy nhiên, mới đây, CQĐT đã làm rõ, ông Văn và chị gái đã thỏa thuận, nhận hơn 44 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng do Công ty Việt Á chuyển, sau đó chi một phần tiền này cho ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang.

Ngày 21/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang cùng đồng phạm liên quan đến vụ kit test của Công ty Việt Á.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, công an xác định ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang đã có hành vi thông đồng, cấu kết với ông Phan Huy Văn, Giám đốc Công ty Phan Anh (trụ sở tại TP Bắc Giang); Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan vi phạm các quy định của Luật đấu thầu khi tổ chức đấu thầu mua kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất, tổng giá trị hơn 148 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông Phan Huy Văn và bà Phan Thị Khánh Vân (chị ruột Phan Huy Văn) còn thỏa thuận, nhận hơn 44 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng do Công ty Việt Á chuyển. Phan Thị Khánh Vân đã chi một phần tiền này cho ông Lâm Văn Tuấn.

Long Vân

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/giam-doc-cong-ty-ban-kist-test-cho-cdc-bac-giang-noi-ve-phi-phan-phoi-cua-viet-a-post1411552.tpo