Giải quyết bức xúc cho người dân Thủ Thiêm (Thành phố Hồ Chí Minh)

Chiều 17/6, Thanh tra Chính phủ phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh và các bộ, ngành Trung ương tổ chức đối thoại với đại diện các hộ dân bị thu hồi đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo kết luận số 1169/TB-TTCP ngày 21/7/2021 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra liên quan khiếu nại ranh quy hoạch năm khu phố thuộc ba phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, trong quá trình kiểm tra, rà soát, Thanh tra Chính phủ được UBND thành phố Hồ Chí Minh cung cấp những bản đồ do đồng chí Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Những bản đồ này theo đồng chí Võ Viết Thanh là những bản đồ kèm theo văn bản trình để Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 mà thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và còn lưu giữ một bộ có đóng dấu của Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ phát triển đô thị.

Qua kiểm tra, đối chiếu, Thanh tra Chính phủ nhận thấy, bản đồ mà đồng chí Võ Viết Thanh lưu giữ có ranh quy hoạch trùng khớp với ranh của bản đồ quy hoạch kèm theo Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, chỉ có 4,3ha đất (Khu phố 1, phường Bình Khánh, thành phố Thủ Đức) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ngoài ra, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà đất của từng hộ dân, đối chiếu thêm với ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy, vị trí, ranh giới nhà đất của năm khu phố, thuộc ba phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) đều nằm trong ranh quy hoạch phải thu hồi đất.

Phản biện lại ý kiến của Thanh tra Chính phủ, nhiều người dân tham gia buổi đối thoại không đồng tình đối với nội dung trong Thông báo kết luận số 1169/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Người dân cho rằng, các cơ quan chức năng không thể căn cứ vào bản đồ đi mượn của một cá nhân để cho rằng phù hợp với bản đồ đính kèm Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, các văn bản Thông báo kết luận số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2019 và 1169/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ đã nhận được nhiều ý kiến của người dân. Trong đó, nhiều nội dung được người dân đồng thuận, nhưng một số nội dung còn chưa được thống nhất. Các văn bản thông báo kết luận này được Thanh tra Chính phủ báo cáo, thông qua các bộ, ngành, thành phố Hồ Chí Minh và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý ban hành. Do đó, những văn bản này đã và đang có hiệu lực thi hành.

Đồng chí Lê Sỹ Bảy đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến thẳng thắn về chính sách đền bù cho người dân. Trong đó, các chính sách cần bảo đảm cho người dân có chỗ ở ổn định, giảm bớt khiếu nại, khiếu kiện như thời gian qua.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/giai-quyet-buc-xuc-cho-nguoi-dan-thu-thiem-thanh-pho-ho-chi-minh--701750/