Giá vé máy bay nội địa tăng cao, người chuyển hướng chọn tour nước ngoài

Trước tình trạng giá vé máy bay trong nước tăng cao, nhiều người dân chuyển hướng chọn tour nước ngoài hoặc đi đường bộ.

Vé máy bay nội địa đắt đỏ và khan hiếm

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5, sau tờ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý việc hoán đổi ngày làm việc bình thường, nghỉ ngày thứ hai 29/4, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay và làm bù ngày khác.

Dịp nghỉ lễ này sẽ là kỳ nghỉ dài ngày đầu tiên trước khi bắt đầu mùa cao điểm du lịch hè. Thời điểm này đã có nhiều người bắt đầu tìm kiếm vé máy bay cho kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa quá cao vẫn là một trở ngại lớn, ảnh hưởng đến các quyết định điểm đến của du khách Việt.

Theo khảo sát của Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, trên trang website trực tuyến bán vé của Vietnam Airlines, với chặng bay Hà Nội – Phú Quốc vào ngày 28/4 đã hết sạch các hạng vé phổ thông, phổ thông siêu tiết kiệm, phổ thông tiết kiệm, phổ thông tiêu chuẩn và chỉ còn hạng thương gia lên tới hơn 13 triệu đồng/chặng. Dù giá vé khá "chát" nhưng trên hệ thống, mỗi chuyến bay cũng chỉ còn vài ghế.

Hạng thương gia của Vietnam Airlines cho chặng bay Hà Nội – Phú Quốc ngày 28/4 lên đến 13 triệu đồng/chiều. (Ảnh chụp màn hình).

Tương tự, cùng chặng bay Hà Nội – Phú Quốc vào ngày 28/4, giá vé máy bay hãng hàng không Vietjet dao động 2,9 triệu - 4,9 triệu/chặng phổ thông, hạng thương gia không còn ghế trống.

Trước tình hình giá vé máy bay nội địa tăng cao, nhiều hành khách cho rằng với mức giá như vậy họ sẽ chọn đi tour đường bộ để tiết kiệm chi phí. Một số người lại chọn đi tour nước ngoài để tăng tính trải nghiệm.

Theo bà Lưu Thị Thu - Phó Giám đốc Hoàng Việt Travel chia sẻ, du khách năm nay chủ yếu chọn các sản phẩm Đông Nam Á giá rẻ như Thái Lan, Singapore, Malaysia...

Phía đơn vị Tràng An Travel thông tin, đơn vị cũng ghi nhận xu hướng tương tự, lượng lớn khách đã lựa chọn du lịch tour Bắc Kinh - Thượng Hải, Cửu Trại Câu, đường bộ đi Côn Minh - Lệ Giang, Bình Biên - Mông Tự, Tịnh Tây...

Tăng cường chuyến bay vào dịp nghỉ lễ

Tại cuộc họp báo quý thường kỳ quý I tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sáng 11/4, ông Phạm Văn Thủy - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - cho biết: "Giá vé máy bay đang là vấn đề rất đau đầu. Chúng tôi chia sẻ với doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành".

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Cục hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục tăng cường các chuyến bay.

Các hãng hàng không tiếp tục tăng cường chuyến bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Thông tin từ hãng hàng không Vietnam Airlines, phía đơn vị đã bổ sung hơn 100 chuyến bay nội địa và quốc tế, tương đương hơn 15.000 chỗ. Như vậy, Vietnam Airlines sẽ cung ứng tổng cộng 575.000 ghế và 2.900 chuyến bay trong giai đoạn cao điểm từ ngày 26/4 - 2/5, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Những đường bay nội địa được tăng chuyến nhiều nhất là các đường bay du lịch giữa Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo…

Hãng hàng không Vietjet cũng sẽ tăng thêm 86.000 ghế, tương đương gần 425 chuyến bay trên các đường bay đến và đi từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… trong giai đoạn hè để phục vụ người dân và du khách.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đang xem xét việc điều chỉnh tăng tham số tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (từ 37 chuyến/giờ lên 42 chuyến/giờ khung giờ ngày) ngay trong tháng 4 và điều chỉnh tăng tham số tại cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất một số ngày cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ 44 chuyến/giờ lên 46 chuyến/giờ khung giờ ngày) ngay để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đan Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/gia-ve-may-bay-noi-dia-tang-cao-nguoi-chuyen-huong-chon-tour-nuoc-ngoai-169240414104355239.htm